Đòi công lý cho 5 sinh viên bị ngạt khí vì bình nóng lạnh hỏng

  • 12/08/2015 06:41
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - 5 sinh viên của Đại học y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, tử vong do ngạt khí gas tại nhà trọ, vụ việc đau lòng đã xảy ra từ năm 2013 nhưng đến nay người thân của họ mới đòi được công bằng và mỗi gia đình nhận được số tiền bồi thường hơn 1,1 triệu NDT (tương đương 3,9 tỷ VND) từ những bên liên quan.

Đòi công lý cho 5 sinh viên bị ngạt khí vì bình nóng lạnh hỏng ảnh 1

5 trong 6 sinh viên y khoa tử vong do ngạt khí

Giấc ngủ không ngày tỉnh lại

Tháng 6-2012, 6 nam sinh viên năm thứ tư học ở phân hiệu Đại Khánh (tỉnh Hắc Long Giang) của Đại học y khoa Cáp Nhĩ Tân tới bệnh viện Hữu nghị Trung Nhật tại Bắc Kinh thực tập. Vì bệnh viện này không cung cấp ký túc xá,  6 người bạn học cùng ở trọ một phòng tại đường Anh Hoa Viên, quận Triều Dương. 7h30 sáng 4-2-2013, 5 người vẫn say ngủ. Qua kiểm tra, họ không thể tỉnh dậy được nữa, bởi cả nhóm đều bị ngộ độc khí Carbon Monoxide dẫn đến tử vong.Người duy nhất may mắn thoát chết là Tiểu Đổng do tối hôm trước cậu không ngủ ở phòng trọ. Theo điều tra của cảnh sát, phòng trọ xảy ra tai nạn ngạt khí sử dụng loại bình nóng lạnh vận hành bằng khí gas JSQ16-8B mẫu 8L thương hiệu Vạn Hòa. Kiểm tra điều kiện phòng trọ, cảnh sát phát hiện một đoạn ống dẫn khí gas vận hành bình nóng lạnh bị vỡ nứt, công tắc xả và ngắt nước ở bồn cầu bị nghiêng lệch. Khi sự việc xảy ra, phòng trọ không mở cửa sổ để thông khí, vì đoạn ống dẫn khí trên bị hở ở trong phòng nên khí gas đã rò rỉ đầy phòng. Sau vụ tai nạn ngộ độc khí, nhân viên lắp bình nóng lạnh cho phòng trọ này - Cung Diễn Vỹ đã bị bắt giữ.Phán quyết bồi thường “khủng”

Trong 5 sinh viên thiệt mạng vì ngạt khí, 3 người là con trai duy nhất trong gia đình nên nỗi đau buồn đối với bố mẹ họ là không thể kể xiết. Các gia đình đã đệ đơn khởi kiện chủ nhà trọ, Công ty Ngã Ái Ngã Gia, Công ty Ái Gia Cung, bên sản xuất bình nóng lạnh Công ty Vạn Hòa, Công ty nhập bán sản phẩm Kinh Đông, Công ty lắp đặt Nhật Xương Thịnh và người cô của một nạn nhân trong nhóm họ Hà.Bên nguyên đơn cho rằng, chủ phòng trọ họ Triệu có trách nhiệm liên quan đến cái chết của con cái họ. Công ty sản xuất bình nóng lạnh Vạn Hòa đã ủy quyền Công ty lắp ráp Nhật Xương Thịnh một cách thiếu trách nhiệm vì nhân viên lắp đặt Cung Diễn Vỹ đã dùng đường ống dẫn khí quá cũ cũng như có vết nứt để lắp cho bình nóng lạnh ở phòng trọ. Còn Công ty Kinh Đông – bên nhập và bán sản phẩm bình nóng lạnh trên cũng đã lơ là khi công ty hợp tác là Nhật Xương Thịnh vi phạm nguyên tắc lắp đặt an toàn. Công ty Ái Gia Cung với tư cách là bên quản lý hợp đồng và đại diện cho chủ nhà trọ, Công ty Ngã Ái Ngã Gia là bên trung gian đã ký giấy tờ nghiệm thu bình nước nóng “gây họa”, đều bị cuốn vào vụ kiện tụng đòi bồi thường. Do người ký hợp đồng thuê nhà giúp nhóm sinh viên là cô Hà nên cô cũng bị các gia đình nạn nhân khởi kiện. Quá trình xét xử, phía tòa án nhận định chỉ 5 trong 7 bị cáo phải đền bù. Cụ thể, Cung Diễn Vỹ là nhân viên của Công ty Nhật Xương Thịnh, chỉ làm theo chỉ đạo nên việc vi phạm quy định lắp đặt sẽ do bên công ty này chịu trách nhiệm. Công ty Vạn Hòa ủy quyền lắp đặt cho Công ty Nhật Xương Thịnh một cách thiếu suy xét nên trong vụ việc, 2 công ty này phải bồi thường cho nạn nhân 60%. Người chủ nhà họ Triệu, Công ty Ái Gia Cung và Công ty Ngã Ái Ngã Gia chịu đền bù 40% vì những sai phạm của mình.Sau khi có phán quyết, hai bên đều chưa xác định có kháng án hay không, nhưng dù sao, nỗi đau mất con của 5 gia đình nam sinh viên không có tiền bạc nào bù đắp được.

Theo Cri

Tin cùng chuyên mục