Đốc thúc phương án xử lý khoản tiền gần 2.500 tỷ đồng của Sabeco

  • 18/04/2018 08:54
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Khoản tiền gần 2.500 tỷ đồng là lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước đối với cổ đông Nhà nước của Tổng công ty Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
Chưa thống nhất phương án xử lý khoản cổ tức gần 2.5 tỷ đồng chưa chia của Sabeco

Chưa thống nhất phương án xử lý khoản cổ tức gần 2.5 tỷ đồng chưa chia của Sabeco

Về khoản tiền này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, kết luận của Kiếm toán Nhà nước năm 2017 yêu cậu SABECO thực hiện chia cô tức cho cô đông nhà nước gần 2.500 tỷ đồng từ phần lợi nhuận chưa chia cùa năm 2016 trở về trước.

Vấn đề này liên quan đến các tồn tại trong quá trình thực hiện kết luận của Kiềm loán Nhà nước năm 2015 đối với việc truy thu thuế Tiêu thụ đặc biệt của SABECO trong giai đoạn 2007-2015.

"Tuy nhiên, đây là vấn đề có liên quan đến nhiều văn bản quy phạm pháp luật và còn có nhiều ý kiến khác nhau giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

Bộ Công Thương đang chỉ đạo SABECO khẩn trương làm việc với Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan nhà nước có liên quan để sớm thống nhất phương án xử lý trên nguyên tấc đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật và các kết luận của Kiểm toán nhà nước"- Đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Trước đó, Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về việc Sabeco, nộp cổ tức cho cổ đông Nhà nước vào ngân sách nhà nước từ lợi nhuận còn lại của năm 2016 gần 2.500 tỷ đồng.

 Tuy nhiên, có thông tin cho biết, yêu cầu này của Bộ Công Thương lại khiến Sabeco bối rối, không rõ sẽ tạm nộp khoản bổ sung trên ra sao do chưa có hướng dẫn từ cơ quan thuế.

Mặt khác, một số ý kiến cũng cho rằng nếu Hội đồng quản trị Sabeco thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công Thương sẽ gây nhiều hệ quả nghiêm trọng, đặc biệt là gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có ThaiBev- cổ đông lớn nhất của Sabeco ở thời điểm hiện tại.

 Đầu tháng 3, Kiểm toán Nhà nước công bố kết luận kiểm toán báo cáo tình hình tài chính năm 2016 tại Sabeco cho thấy, trước khi bán vốn gần 54% cho đại gia Thái Lan, Sabeco còn hơn 2.700 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối của các năm 2016 trở về trước.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Sabeco phải nộp ngân sách gần 2.500 tỷ đồng và đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Sabeco làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Phản hồi sau đó, Sabeco cho biết: "không có cơ sở thực hiện ngay kiến nghị kiểm toán do "chưa phù hợp với Luật doanh nghiệp, điều lệ công ty". Mặt khác, việc phân phối cổ tức cho các cổ đông theo tỷ lệ nào phải căn cứ vào kết quả chốt danh sách cổ đông khi dự kiến chia cổ tức và phải được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Tuy nhiên, dẫn Luật Kiểm toán Nhà nước 2015 Bộ Tài chính vẫn đốc thúc Bộ Công Thương chỉ đạo Sabeco thực hiện kết luận kiểm toán.

Tin cùng chuyên mục