Xe+

Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn- ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng

  • 18/10/2020 07:46
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sáng sớm nay, 18/10, con tàu chở đoàn tàu đầu tuyến của tuyến đường sắt đô thị Nhổn- ga Hà Nội đã cập cảng Đình Vũ- Hải Phòng. Như vậy, đoàn tàu đầu tiên về nước sớm hơn dự kiến một tuần.

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, ngay sau khi được bốc dỡ, đoàn tàu sẽ được chở bằng xe siêu trường siêu trọng, di chuyển quãng đường xấp xỉ 190km về Depot Nhổn tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 2/9/2020, đoàn tàu metro “Hành trình xanh” gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các, được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội tạo nên một dấu ấn riêng của Hà Nội, bắt đầu khởi hành từ cảng Dunkirk (Pháp) tới cảng Hải Phòng (Việt Nam) dự kiến vào ngày 24/10.

Tuy nhiên, đoàn tàu đã cập cảng Hải Phòng vào ngày 18/10/2020, sớm hơn một tuần so với dự kiến.

Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn- ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng ảnh 1

Con tàu chở đoàn tàu đường sắt Nhổn- ga Hà Nội đã cập cảng Đình Vũ, Hải Phòng vào sáng sớm nay

Sau khi cập cảng Hải Phòng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu Depot Nhổn (Hà Nội), thực hiện lắp đặt lên ray để vận hành thử nghiệm trước khi vận hành chính thức.

Để phục vụ cho việc vận hành trước đoạn trên cao vào năm 2021, đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt, hứa hẹn sẽ đem đến cho hành khách cảm giác thoải mái.

Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn- ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng ảnh 2

Đoàn tàu đang được bốc dỡ lên bờ để vận chuyển về Hà Nội

Dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1435 mm), thân xe sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, được chế tạo tại Pháp.

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 – 1124 người/đoàn tàu, khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h. Trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn- ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng ảnh 3

Đoàn tàu đầu tiên về nước sớm hơn một tuần so với dự kiến

Với các ưu điểm như không tắc đường, thời gian di chuyển được rút ngắn, nội thất bên trong thoải mái, đáp ứng được yêu cầu của người khuyết tật, người già và phụ nữ mang thai, đoàn tàu metro số 3, tuyến Nhổn - ga Hà Nội dự kiến sẽ thu hút được nhiều hành khách lựa chọn.

Ông Nguyễn Cao Minh - Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình thiết kế và sản xuất đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của toàn thế các cán bộ công nhân viên và chuyên gia dự án, cũng như sự ủng hộ của các sở ban ngành có liên quan và nhà tài trợ, MRB đã đảm bảo đưa đoàn tàu đầu tiên về sớm hơn một tuần so với dự kiến.

Chúng tôi rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ và đồng lòng của người dân tham gia giao thông bằng metro khi dự án đi vào hoạt động”.

Dự kiến tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5 km vào nửa cuối năm 2021, bắt đầu từ Nhổn đến ga S8 - Đại học Giao thông vận tải; bốn km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022.

Khi đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị này được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn trong giao thông đô thị ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục