Đoàn khảo sát HĐND TP Hà Nội ghi nhận phản ánh 15 trường học thu sai quy định

  • 25/10/2018 17:08
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kết quả khảo sát của Ban Văn hóa xã hội HĐND TP Hà Nội cho thấy, có trường học ở Hà Nội bị phản ánh thu sai quy định tiền tự nguyện để lắp đặt điều hòa ở một số lớp, thu tiền mua đồ dùng vật dụng cho học sinh lớp 1 không đúng quy định... 

Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội vừa khảo sát tình hình thu chi và các vấn đề đầu năm học tại các quận huyện như Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên… Ông Trần Thế Cương, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội cho biết, sau đợt khảo sát triển khai năm học mới 2018-2019, đoàn đã nhận được phản ánh 15 trường thu chi không đúng quy định.

Trong đó, các khoản thu vẫn tập trung vào vấn đề như lắp đặt điều hòa ở một số lớp, thu tiền mua đồ dùng vật dụng cho học sinh lớp 1 không đúng quy định... 

Giải thích về tình trạng lạm thu tại một số trường, bà Vũ Thị Thu Hà - Trưởng phòng GDĐT quận Long Biên cho biết, tháng 8/2018, trường Tiểu học Việt Hưng đã thu một số khoản chưa đúng quy định với 7 lớp 1 (đồ dùng, vật dụng cho học sinh).

Đoàn khảo sát Ban Văn hóa xã hội, HĐND TP Hà Nội nhận được phản ánh thu sai quy định của 15 trường học ngay đầu năm học 2018-2019

Đoàn khảo sát Ban Văn hóa xã hội, HĐND TP Hà Nội nhận được phản ánh thu sai quy định của 15 trường học ngay đầu năm học 2018-2019

Ngay sau khi nắm được sự việc, UBND quận đã kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo nhà trường trả lại các khoản thu trên tới 100% cha mẹ học sinh; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật người đứng đầu và các cá nhân liên quan.

Tại Cầu Giấy, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GDĐT cũng cho biết, một số lớp trường THCS Dịch Vọng Hậu có hiện tượng Ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai thu tiền xã hội hóa điều hòa của phụ huynh học sinh.

Sau khi nhận được phản ánh về trường nay, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường làm việc với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, yêu cầu trả lại cho các phụ huynh đã huy động đóng góp. Đến nay, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đa trả lại toàn bộ cho các phụ huynh số tiền xã hội hóa nói trên.

Đề xuất biện pháp khắc phục, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các trường học, ông Trần Thế Cương cho rằng, ngoài tăng cường các đoàn kiểm tra cấp thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã cũng cần chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, giám sát trong hoạt động thu, chi của các trường phổ thông công lập thay vì chỉ tập trung đầu năm học.

Tin cùng chuyên mục