Độ tuổi thích hợp cho việc chỉnh hình răng ở trẻ em

  • 29/04/2018 09:15
  • 1 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thấy răng của con mọc lệch lạc, mọc chen chúc, nhiều phụ huynh phân vân không biết có nên chỉnh sửa răng khi trẻ chưa thay hết răng sữa hay không. Vậy, thời điểm nào là tốt nhất để điều trị chỉnh hình răng?
Độ tuổi thích hợp cho việc chỉnh hình răng ở trẻ em

Răng mọc lệch, răng khểnh, răng vẩu có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là yếu tố di truyền, người trong gia đình thường có xu hướng giống nhau về sự mất cân xứng trong kích thước giữa răng và hàm. Bên cạnh đó, nguyên nhân còn do một số thói quen không tốt về răng miệng khi trẻ còn nhỏ như tật mút ngón tay, mút môi và cắn môi, đẩy lưỡi, thói quen thở bằng miệng… do bị mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn không có được sự hướng dẫn và có thể đưa đến mọc lệch; dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm; các chấn thương răng làm vị trí các răng sẽ bị thay đổi dẫn tới xô lệch; bệnh sâu răng, bệnh nha chu làm mất răng...

Vậy trường hợp nào cần nắn chỉnh răng? Cần đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt khi trẻ có bất thường trong sự phát triển của răng, quá trình mọc răng và thay răng sữa, quá trình phát triển và mọc răng vĩnh viễn. Có thể nêu một số ví dụ như: răng xoay hay các răng mọc chen chúc, răng mọc sai vị trí, răng xô lệch; thiếu răng bẩm sinh, răng dị dạng và răng dư, răng sữa mất sớm, răng chậm thay, răng di chuyển do chấn thương; Có sự phát triển lệch lạc giữa xương hàm trên và hàm dưới; răng nhô ra trước hoặc răng thụt vào trong...

Thời điểm tốt nhất để điều trị chỉnh hình răng hàm mặt là khi các răng vĩnh viễn đã mọc (10-12 tuổi). Ở lứa tuổi này, xương hàm đang phát triển, rất thuận lợi cho việc nới rộng và sắp xếp lại các răng. Nhưng để việc nắn chỉnh răng thực sự có hiệu quả và không gặp nhiều cản trở về sau thì ngay từ khi bắt đầu thay răng sữa (6-7 tuổi) nên cho trẻ đi kiểm tra răng miệng thường xuyên để có thể thực hiện nắn chỉnh răng kịp thời.

Bởi vậy, tốt nhất nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa về chỉnh hình răng mặt từ lúc 6, 7 tuổi để bác sĩ kiểm tra và phát hiện các lệch lạc răng hàm trong tương lai. Bác sĩ sẽ có những lời khuyên nếu nhận thấy trẻ cần được can thiệp chỉnh hình răng miệng sớm và sẽ quyết định thời điểm điều trị. Một số trường hợp sẽ được giải quyết sớm, không cần phải chờ đến khi rụng hết răng sữa vì lúc đó, sự lệch lạc răng sẽ trầm trọng hơn. Việc điều trị sớm không những tránh phải nhổ răng lại còn giúp chuẩn bị nền xương hàm, mở đường, định hướng cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Quan trọng hơn, điều trị sớm sẽ giúp tiết kiệm được kinh phí và giảm thời gian mang mắc cài trên toàn bộ cung răng sau này. 

Tin cùng chuyên mục