Đô đốc Mỹ tiết lộ tình hình tập trận của hai nhóm tàu sân bay ở Biển Đông

  • 09/07/2020 19:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Hai đô đốc của Hải quân Mỹ phụ trách cuộc tập trận hiếm hoi ở Biển Đông cho biết, họ đang thực hiện các biện pháp “phi thường” để phòng đại dịch Covid-19, trong bối cảnh các nhóm tấn công tàu sân bay của họ ở trạng thái sẵn sàng cao tại một trong những môi trường hàng hải căng thẳng nhất trên thế giới.

Hải quân Mỹ thực hiện các biện pháp này sau khi USS Theodore Roosevelt - một trong những tàu sân bay ở Thái Bình Dương của Mỹ bị tê liệt trong nhiều tuần vì dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho gần 1.000 người trong thủy thủ đoàn hồi đầu năm nay.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phi thường để bảo vệ các thủy thủ trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nhưng đây vẫn là một mối đe dọa thực sự và đòi hỏi sự cảnh giác liên tục”, Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy của nhóm tàu do siêu hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan dẫn đầu, cho biết về tình hình triển khai ở Biển Đông hôm 8-7.

Ngoài việc ai cũng phải đeo khẩu trang, Ban chỉ huy đã sắp xếp các bữa ăn nhằm đảm bảo giãn cách xã hội và bổ sung thêm các chuyên gia là các nhà vi trùng học và nhân viên y tế. “Những biện pháp đó đến này đều hiệu quả”, Đô đốc James Kirk, chỉ huy của nhóm tấn công tàu sân bay do USS Nimitz dẫn đầu cho biết.

Hai nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan triển khai cùng lúc trên Biển Đông

Hai nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan triển khai cùng lúc trên Biển Đông

Được biết, tổng cộng hơn 12.000 thủy thủ và phi công đã cùng làm nhiệm vụ khi lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua, Hải quân Mỹ triển khai cùng lúc 2 tàu sân bay đến Biển Đông. Hai tàu sân bay và tàu hộ tống hoạt động 24 giờ mỗi ngày đồng thời thực hiện hàng trăm lượt bay hàng ngày.

Các đô đốc cho biết, ngày 8-7, họ đã triển khai đến Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố gần như hầu hết thuộc chủ quyền, nhằm nhấn mạnh cam kết của Hải quân Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. “Nếu có quốc gia nào yêu sách quá mức, chúng tôi sẽ thách thức những quốc gia đó”, Đô đốc James Kirk nói.

Hai đô đốc Hải quân Mỹ nói rằng các tàu chiến Trung Quốc đã theo dõi các cuộc tập trận của Mỹ, nhưng các hoạt động rất chuyên nghiệp và an toàn. "Chúng tôi chắc chắn đã nhìn thấy Hải quân Trung Quốc và họ đã nhìn thấy chúng tôi”, ông James Kirk nói.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục