Lộ diện 7 ứng viên chạy đua tới chiếc ghế Chủ tịch FIFA

  • 29/10/2015 10:00
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTĐ - FIFA đã thông báo tên các ứng viên thay thế Sepp Blatter giữ chiếc ghế Chủ tịch. Chủ tịch UEFA, Michel Platini, người bị Ủy ban đạo đức đình chỉ 90 ngày, vẫn có mặt, nhưng thiếu vắng David Nakhid.
Nakhid, cựu tuyển thủ Trinidad & Tobago, từng công bố ý định tham gia cuộc chạy đua, nhưng không có tên trong danh sách vừa được tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới công bố hôm qua (28-10).

Lộ diện 7 ứng viên chạy đua tới chiếc ghế Chủ tịch FIFA

Nhiều khả năng Nakhid không nhận được sự ủng hộ từ ít nhất 5 Liên đoàn để tham gia cuộc chạy đua và sự vắng mặt của quan chức này có nghĩa chỉ còn duy nhất một cựu cầu thủ tranh cử là Michel Platini, người mới nhận án “treo giò” 3 tháng.

7 nam ứng viên sẽ hướng tới cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 26-2-2016 bao gồm: Thái tử Ali bin Al Hussein của Jordan; Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino; Chủ tịch LĐBĐ Liberia, Musa Bility; Chủ tịch AFC, Sheikh Salman; cựu quan chức ngoại giao, Jerome Champagne; doanh nhân Nam Phi, Tokyo Sexwale; và Chủ tịch UEFA, Platini.

Sự tham gia của Platini trong cuộc bầu cử phụ thuộc vào lệnh cấm mà quan chức này đang chấp hành. Platini - từng là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Chủ tịch FIFA - đã bị đình chỉ 90 ngày để chờ đợi cuộc điều tra liên quan đến khoản tiền 1,3 triệu bảng nhận từ ông Blatter vào năm 2011.

Nếu lệnh trừng phạt của Platini được gỡ bỏ, FIFA sau đó sẽ xem xét tư cách ứng viên trước lúc phê chuẩn để quan chức người Pháp có tiếp tục hay không tham gia cuộc chạy đua.

Lộ diện 7 ứng viên chạy đua tới chiếc ghế Chủ tịch FIFA

Dưới đây là thông tin về 7 ứng viên:

Michel Platini

Chủ tịch UEFA được đánh giá là gương mặt sáng giá nhất trong cuộc chạy đua cho đến lúc bị Ủy ban đạo đức FIFA đình chỉ 90 ngày phục vụ cuộc điều tra về số tiền thanh toán 1,3 triệu bảng từ ông Blatter. Nhiều người ở bên ngoài làng bóng đá cho rằng sự xuất hiện của quan chức người Pháp gây ảnh hưởng không tốt tới cuộc bầu cử.

Gianni Infantino

Đảm nhận vai trò Tổng thư ký UEFA từ năm 2009 và là “cánh tay phải” của Platini. Cái tên Infantino chỉ xuất hiện sau khi quan chức người Pháp rơi vào “thế bí” trong cuộc chạy đua. Nếu Platini gạt bỏ mọi rào cản để khôi phục vị thế là ứng viên hàng đầu kế nhiệm Blatter, quan chức này sẽ âm thầm rút lui.

Tokyo Sexwale

Quan chức Nam Phi là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid, từng bị cầm tù trên đảo Robben Island cùng cựu Tổng thống Nelson Mandela. Dẫn đầu Ủy ban của FIFA về Israel và Palestine, ông trở nên giàu có thông qua hoạt động kinh doanh dầu mỏ và kim cương. Cơ hội của Sexwale phụ thuộc vào việc ông làm thế nào để giải quyết những vấn đề của bóng đá châu Phi.

Sheikh Salman bin Ebrahim al Khalifa

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á, ông ban đầu ủng hộ Platini trước lúc quyết định gia nhập cuộc chạy đua cùng quan chức người Pháp. Sheikh Salman có ảnh hưởng khá lớn, đặc biệt là ở châu Á và Trung Đông, nhưng cũng vấp phải nhiều sự chỉ trích của các nhóm nhân quyền về những cuộc đàn áp tại Bahrain do gia đình Al Khalifa cầm quyền.

Thái tử Ali Bin Al Hussein

Là con trai nhà vua quá cố Hussein của Jordan và được cho là hậu duệ của đấng tiên tri Mohammad, Thái tử Ali thất bại trong cuộc bầu cử với Blatter hồi tháng 5: tỷ lệ 130 phiếu và 73 phiếu. Tuy nhiên, lần này cựu phó Chủ tịch FIFA không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào từ châu Âu và sẽ chỉ có một số phiếu nhỏ ở khu vực châu Á, điều cho thấy cơ hội của ông là không lớn.

Jerome Champagne

Cựu quan chức ngoại giao Pháp, người làm việc dưới triều đại của Blatter như là quyền Tổng thư ký FIFA cho tới năm 2010. Ông đã không thể bảo đảm sự ủng hộ ít nhất từ 5 Liên đoàn trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, nhưng sau đó vượt qua quy định để tham dự cuộc chạy đua lần này.

Musa Bility

Chủ tịch LĐBĐ Liberia đã mang đến không ít bất ngờ sau khi nhận được sự ủng hộ từ 25 LĐBĐ châu Phi. Ông từng “dính tràm” cách đây 2 năm cùng với Chủ tịch LĐBĐ châu Phi, Issa Hayatou – bị đình chỉ 6 tháng – nhưng sau đó đã khôi phục danh tiếng. 

Tin cùng chuyên mục