Đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu phòng cháy

  • 04/07/2017 11:49
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Trong phiên làm việc sáng nay 4-7, với 100% số đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực.
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội trình bày dự thảo Nghị quyết

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội trình bày dự thảo Nghị quyết

Thông tin tới các đại biểu HĐND TP về thực trạng tình hình, cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nọi cho biết, tính đến 15-5-2017, trên địa bàn TP hiện có 43.286 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC.

Số cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước thời điểm Luật này có hiệu lực là 592 cơ sở. Ngoài ra, trên địa bàn TP hiện đang tồn tại gần 1.300 khu chung cư cũ tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô từ 2 - 5 tầng đều hết niên hạn sử dụng, không được đầu tư trang bị phương tiện PCCC, có nguy cơ cháy, nổ cao.

Từ năm 2011 đến năm 2016, trên địa bàn TP đã xảy ra 6.254 vụ cháy, nổ các loại. Trong đó có 76 vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, 2.588 vụ cháy nhỏ và 2.595 vụ cháy do sự cố trên hệ thống lưới điện, cháy bãi rác, phế liệu... làm 74 người chết, 140 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 588 tỷ đồng.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho rằng, nhiều cơ sở được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực hiện không đảm bảo các yêu cầu và điều kiện an toàn về PCCC. Đây là nguy cơ tiềm ẩn dễ gây ra cháy, nổ, dẫn đến cháy to, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Nghị quyết được thông qua chỉ rõ phạm vi điều chỉnh là các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực; kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mở, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người trên địa bàn TP.

Đồng thời đề ra các phương án xử lý cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đưa vào sử dụng trước khi Luật năm 2001 có hiệu lực như thực hiện việc thiết kế điều chỉnh, bổ sung hệ thống PCCC, hệ thống kỹ thuật khác có liên quan.

Nghị quyết cũng quy định việc xây dựng kế hoạch, phương án di chuyển khi không đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC đối với cơ sở thuộc loại hình kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người…

Các cơ sở không thực hiện quy định sẽ bị xử lý, đình chỉ hoạt động và áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục