Diễn viên hút thuốc lá trên phim và sân khấu sẽ bị "tuýt còi"

  • 19/10/2018 10:32
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Với sự ra đời của thông tư 25, Bộ VHTT&DL sẽ hạn chế thấp nhất hình ảnh diễn viên hút thuốc lá trên phim ảnh và các tác phẩm sân khấu, thậm chí có thể nói là cấm hẳn…

Thông tư 25 quy định rất rõ những trường hợp cấm diễn viên sử dụng hình ảnh hút thuốc lá như: ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Thể hiện trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

 Tuy nhiên, thông tư 25 cũng quy định những trường hợp bất khả kháng, diễn viên được phép sử dụng thuốc lá vì mục đích nghệ thuật.

Ở các tác phẩm sân khấu kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, dân ca, diễn viên được sử dụng thuốc lá trong các trường hợp gồm: Khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật; Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định; Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá; Các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nghệ thuật. Tuy nhiên, ngay cả khi được phép thì thông tư cũng ghi rõ, “diễn viên không được thực hiện hành vi hút thuốc lá thật trên sân khấu”.

Diễn viên hút thuốc lá trên phim và sân khấu sẽ bị "tuýt còi"

Ở các tác phẩm điện ảnh, truyền hình, diễn viên được phép sử dụng thuốc lá trong các trường hợp đã quy định cho lĩnh vực sân khấu. Tuy nhiên, với những bộ phim có nhiều cảnh diễn sử dụng thuốc lá thì khi phổ biến phim phải đảm bảo các yêu cầu như: được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi phù hợp, có cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh.

Thông tư 25 được căn cứ Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012, Luật Điện ảnh 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh năm 2008, căn cứ Nghị định 79 và Nghị định sửa đổi bổ sung số 15 trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật biểu diễn.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/11/2018.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích