Dịch bệnh rình rập, tiết canh vẫn đắt hàng

  • 25/02/2014 07:11
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Theo nhận định của Bộ Y tế, chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với nhiều dịch bệnh cúm gia cầm nguy hiểm như thời điểm này. Thế nhưng mặc các cơ quan chức năng đang gồng mình chống dịch, vẫn còn một bộ phận người dân xem nhẹ mọi lời cảnh báo, coi thường cả mạng sống bản thân

Dịch bệnh rình rập, tiết canh vẫn đắt hàng ảnh 1
Nhiều người dân vẫn giữ thói quen ăn tiết canh sống, bất chấp nguy cơ cúm gia cầm

Ra ngõ là gặp… hàng tiết canh

Sáng 24-2, chúng tôi tiến hành khảo sát một số điểm về nhu cầu thưởng thức món ăn tiết canh của người dân trên địa bàn Hà Nội. Dù đang giữa mùa dịch cúm gia cầm bùng phát, các cơ quan chức năng ra rả tuyên truyền biện pháp phòng bệnh bằng ăn chín uống sôi và tuyệt đối không được ăn tiết canh sống, vậy nhưng vẫn có những người không để tâm. Tại các quận nội thành, từ trong ngõ đến ngoài phố, nhan nhản những địa điểm bày bán tiết canh ngan vịt, lợn vào mỗi buổi sáng.

Tại khu vực chợ Thành Công, ngay phía đối diện cổng chợ là một hàng ăn treo tấm biển nhỏ với dòng chữ nổi bật: Bún, miến, tiết canh ngan. Đi sâu thêm một đoạn xuống phía cuối chợ, đầu dãy nhà tập thể A4, có một quán cháo lòng tiết canh lớn, được người dân ở khu vực này giới thiệu là chủ quán có tay nghề chế biến món tiết canh ngon. Trong chiếc tủ kính đựng thức ăn đặt trước cửa quán, ngay sát vỉa hè, sáng nào chủ quán cũng bày sẵn vài chục bát tiết canh đỏ tươi để phục vụ thực khách. Khoảng 9h sáng, gần chục bàn ăn trong quán đều chật kín. Hầu hết các bàn gồm 2-3 người, chủ yếu là đàn ông trung tuổi và bàn nào khách hàng cũng gọi tiết canh, rượu. Chị chủ quán cho biết, trung bình mỗi ngày chị bán khoảng 30 bát tiết canh. Do đa số là khách quen nên ngay cả thời điểm báo chí liên tục nói có người chết vì liên cầu khuẩn, cúm gia cầm thì món tiết canh ở cửa hàng này vẫn đắt khách.

“Phố ẩm thực” trước cửa khu vực chợ Thái Hà, chỉ trên một đoạn đường ngắn khoảng 100m, ít nhất có 3 quán ăn bày biển hiệu bán tiết canh các loại, quán nào cũng đông nghịt khách. Nhân viên phục vụ ở quán Vịt cỏ Vân Đình – cháo lòng tiết canh trong khu vực này cho biết, có thời điểm cơ quan chức năng ở phường đến yêu cầu cửa hàng không bán tiết canh vì nguy hiểm tới sức khỏe, thế nhưng rất nhiều khách quen đến không thấy cửa hàng bán tiết canh đã lũ lượt bỏ sang quán bên cạnh nên cuối cùng cửa hàng phải bán tiết canh trở lại. Anh này cho biết thêm, lúc có dịch cúm gia cầm hay lúc bình thường, cửa hàng chưa bao giờ vắng khách ăn tiết canh.

Ổ dịch bệnh truyền nhiễm

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong bát tiết canh có thể chứa một ổ virus lây truyền các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như liên cầu khuẩn, nhiệt thán, cúm gia cầm… Tiết canh thực chất là máu tươi, trong máu chứa vi trùng, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, hóa chất độc hại…, khi chúng ta ăn tiết canh, các loại virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh, có thể là các bệnh cấp tính hoặc các bệnh mãn tính do độc chất tích tụ lâu dài. Theo bác sĩ Hà, nhiều người cho rằng ăn tiết canh vắt nhiều chanh, gừng sẽ loại trừ được các nguy cơ mắc bệnh; ăn tiết canh gà vịt hay lợn khỏe mạnh, do nhà nuôi sẽ an toàn hoặc ăn tiết canh ngan vịt an toàn hơn tiết canh lợn. Đây đều là những quan điểm rất sai lầm. Thực tế, ăn tiết canh gì cũng đều có nguy cơ bị lây bệnh rất lớn.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay, tỷ lệ gia cầm mang virus lớn, nguy cơ bị lây nhiễm cúm gia cầm do ăn tiết canh là rất cao. Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cho biết, khoảng 24% ca bệnh tử vong vì lây dịch cúm gia cầm sang người có liên quan đến ăn tiết canh. Vì vậy, người dân cần phải loại bỏ thói quen hay sở thích ăn tiết canh sống ngay lập tức để tránh bị trả giá bằng cả tính mạng của mình.

Tin cùng chuyên mục