Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con

  • 23/01/2014 14:10
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Trong khi nhiều phụ nữ trên thế giới được gia đình chăm sóc cẩn thận, sinh nở trong điều kiện thuận lợi thì nhiều thai phụ ở Ấn Độ phải đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C mới có thể tới được bệnh viện gần nhất để sinh con.

Sống ở nơi xa xôi, hẻo lánh và không có bệnh viện hay bác sĩ, nhiều phụ nữ Ấn Độ buộc phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm khi vượt cạn. Chặng đường dài cùng với thời tiết khắc nghiệt khiến họ gần như kiệt sức khi sinh nở.

Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con ảnh 1
Nhiều cặp vợ chồng ở Ấn Độ phải vượt qua hành trình dài hơn 70km trong cái rét cắt da cắt thịt để tới được bệnh viện gần nhất

Nhiếp ảnh gia Tim Vollmer đến từ Iceland đã tham gia vào hành trình kéo dài 9 ngày cùng một gia đình đến từ Ladakh, phía Bắc Ấn Độ để ghi lại những giây phút chân thật và khó khăn nhất khi vượt cạn của nhiều phụ nữ nơi đây.

Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con ảnh 2 Sống ở nơi xa xôi, hẻo lánh, nhiều phụ nữ buộc phải đối mặt với những khó khăn khi sinh nở Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con ảnh 3
Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con ảnh 4

Đặc biệt nguy hiểm khi họ phải vượt qua dòng sông băng Zanskar lạnh giá. Vào những ngày đẹp trời, chuyến đi của người dân có thể sẽ chỉ kéo dài từ 4 đến 5 ngày. Nhưng trong tiết trời lạnh giá với băng tuyết bao phủ, họ sẽ phải mất tới 9 ngày để đến được bệnh viện.

Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con ảnh 5

Để chuẩn bị cho chuyến đi, họ phải mang theo rất nhiều lương thực, đồ đạc và lều bạt để nghỉ ngơi lấy sức trước khi tiếp tục cuộc hành trình dài vào sáng hôm sau.

Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con ảnh 6
Đêm xuống họ thường đốt lửa trong các hang động để sưởi ấm và nghỉ ngơi

Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con ảnh 7
Những đứa trẻ khi vừa sinh ra đã phải tiếp tục cuộc hành trình dài trở về làng cùng người mẹ
Đi bộ hơn 9 ngày dưới cái lạnh -35 độ C để sinh con ảnh 8
Nhiếp ảnh gia Tim Vollmer đã thực sự ngạc nhiên trước hành trình đầy khó khăn mà những bà mẹ Ấn Độ ở đây phải vượt qua để hạ sinh em bé. "Với tôi, chuyện đó thật kỳ diệu. Ở các nước phương Tây, việc sinh nở thật dễ dàng. Còn với những người phụ nữ Ấn Độ này thì đó quả là nghị lực phi thường. Họ đã phải vượt qua chặng đường dài dưới cái lạnh thấu xương".

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục