ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được phép tuyển sinh ngành Y, Dược

  • 29/12/2015 06:13
  • 2 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Chiều 28-12, đại diện Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế chính thức trả lời về kết quả tái kiểm tra điều kiện tuyển sinh ngành Y, Dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Bà Nguyễn Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được phép tuyển sinh 2 ngành trên vì còn phụ thuộc vào việc trường này phải hoàn thành những điều kiện bổ sung về giảng viên và mua sắm thiết bị.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được phép tuyển sinh ngành Y, Dược ảnh 1

- PV: Đợt kiểm tra lần này, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đáp ứng đủ điều kiện mở ngành đào tạo Y, Dược theo quy định chưa, thưa bà?

- Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Kết quả kiểm tra cho thấy trường đã bổ sung cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên theo góp ý của đoàn thẩm định liên ngành tại biên bản ngày 5-10-2015. Điều kiện cơ sở vật chất, giảng viên của trường vượt so với quy định mở ngành theo Thông tư 08. Tuy nhiên, tham khảo đề xuất của Bộ Y tế với Bộ GD-ĐT tại công văn số 7836 năm 2014 thì trường còn thiếu 1 tiến sĩ sản khoa và 6 môn học chưa có giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành đối với yêu cầu mở ngành Y khoa.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo ngành Y, nhà trường phải bổ sung thiết bị theo hợp đồng mua bán trị giá 11 tỷ đồng, giao hàng vào tháng 1-2016. Ngành Dược học cũng thiếu giảng viên chuyên ngành Phân tích kiểm nghiệm, thiếu trang thiết bị theo hợp đồng 23 tỷ đồng giao hàng vào tháng 2-2016.

- Sau đợt kiểm tra, Bộ có ra thời hạn nào để trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh 2 ngành Y, Dược?

-  Bao giờ trường báo cáo thực hiện đầy đủ các yêu cầu thì lúc đó chúng tôi mới xem xét đăng ký tuyển sinh. Thời hạn phụ thuộc vào nhà trường chứ Bộ không đề xuất thời gian cụ thể. Còn về số lượng chỉ tiêu sẽ căn cứ vào Thông tư 32, dựa vào đội ngũ giảng viên trên định mức sinh viên và diện tích sử dụng. Quan điểm của chúng tôi là những trường mới mở ngành thì không nên đưa ra quy mô đào tạo lớn.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được phép tuyển sinh ngành Y, Dược ảnh 2

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ được đăng ký tuyển sinh sau khi hoàn thành hợp đồng hơn 30 tỉ đồng mua sắm thiết bị

- Sau sự việc này, liệu hai Bộ đã tính đến việc kiểm tra toàn bộ các trường đào tạo Y, Dược dù là trường công hay trường tư?

- Chúng tôi đã có kế hoạch tổng kiểm tra hệ thống các trường đào tạo Y, Dược từ năm 2014 nhưng chưa đủ điều kiện triển khai. Dự kiến việc kiểm tra sẽ được khởi động vào đầu năm 2016, không phân biệt trường đa ngành hay chuyên ngành, công lập hay tư thục. Hiện cả nước có hơn 20 trường đào tạo ngành Y với 5 cơ sở tư nhân, 24 đơn vị đào tạo Dược với 16 cơ sở tư nhân. Trên cơ sở phối hợp kiểm tra, hai Bộ sẽ lựa chọn những trường cần kiểm tra trước, đặc biệt là những trường mới được mở ngành đào tạo để đảm bảo các trường đáp ứng đúng yêu cầu.

- Nhiều ý kiến cho rằng để đảm bảo chất lượng đào tạo ngành đặc thù như Y, Dược thì đầu vào cần có điểm sàn riêng, tránh khả năng có trường sẽ hạ thấp điểm để tuyển đủ. Bộ có định đưa ra điểm sàn riêng cho hai ngành này trong kỳ tuyển sinh 2016?

- Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến xã hội, các nhà chuyên môn và lãnh đạo các trường. Trong trường hợp xã hội và các cấp quản lý không đồng ý có một điểm sàn riêng thì chúng tôi sẽ lấy kết quả từ nghiên cứu và thống nhất của Hội đồng Hiệu trưởng các trường Y, Dược làm căn cứ về mặt chuyên môn để có khuyến nghị với các trường nhằm đảm bảo chất lượng cho các trường đào tạo khối ngành đặc thù này. Hiện 4 trường có đào tạo Y đa khoa đều lấy từ mức điểm tối thiểu là 20.

Tin cùng chuyên mục