Đêm hòa nhạc đặc biệt dưới mái vòm nhà thờ Cửa Bắc

  • 23/12/2017 06:54
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Lần đầu tiên trong lịch sử nhà thờ Cửa Bắc, một buổi hòa nhạc Giáng sinh đặc biệt được tổ chức mang tới niềm hân hoan cho giáo xứ và khán giả. 
Đêm hòa nhạc Giáng sinh giúp đỡ người nghèo

Đêm hòa nhạc Giáng sinh giúp đỡ người nghèo

Dưới mái vòm nhà thờ, các bản giao hưởng tiền cổ điển có hòa thanh trong sáng đã được các nghệ sỹ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn hợp xướng trẻ Công giáo xướng lên. 

1.000 khán giả đã đến với đêm nhạc

Thay vì diễn ra tại các thính phòng sang trọng, ngày 21-12, Viện Goethe Hà Nội, đơn vị tổ chức chương trình đã quyết định đưa các thanh âm khuôn thước vào mái vòm nhà thờ. Hơn thế, các tác phẩm lần này có chủ đề tôn giáo lại được biểu diễn tại địa điểm của những người Công giáo sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn khi mùa Giáng sinh đang đến gần. 

Điều làm bất ngờ đối với những người tổ chức là lượng khán giả đến đông hơn sức chứa gần 500 chỗ ngồi của nhà thờ Cửa Bắc. Theo ước tính, có khoảng 1.000 khán giả đã tới thưởng thức đêm hòa nhạc. Bên cạnh các khán giả theo đạo, chương trình còn nhận được sự quan tâm của nhiều tầng lớp khán giả Thủ đô.

Mặc cho thời tiết giá lạnh, nhiều gia đình đã mang theo con nhỏ, xếp thành hàng dài trước cửa nhà thờ. Không còn một chỗ trống nào còn sót lại và ban tổ chức đã phải kê thêm nhiều chiếc ghế nhựa, để phục vụ lượng người đến nghe hòa nhạc. Một lượng lớn khán giả đã đứng trong toàn bộ thời gian diễn ra chương trình.

 Sở dĩ, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã đồng ý biểu diễn trong không gian đặc biệt là bởi, kết cấu mái vòm của nhà thờ Cửa Bắc rất phù hợp với các buổi biểu diễn hòa nhạc. Theo nhạc trưởng  Honna Tetsuji: “Trong không gian nhà thờ, tần suất phản âm là 1,7-2 giây sẽ giúp cho tiếng đàn được ngân nga, biểu cảm và dễ đi vào lòng người”.

Ngay khi cây đũa thần của nhạc trưởng vung lên, những giai điệu thánh thót, du dương trong bản Orchestral suite số 3, gam D trưởng của nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach đã khiến khán giả lặng đi trong suối âm thanh thuần khiết. Các nghệ sỹ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã chuyển tải được tinh thần của bản nhạc đến người nghe và những giai điệu của Bach bỗng trở nên gần gũi với khán giả Việt Nam. 

Giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh

Nối tiếp bản orchestral của J.S.Bach là bản hợp xướng hoành tráng “Bộ lễ đăng quang” của Mozart, chơi cùng dàn nhạc giao hưởng. Bản nhạc mang màu sắc tôn giáo này đã được nhà soạn nhạc thiên tài người Áo sáng tác khi đến Vienna. Những giai điệu khi trầm hùng, lúc lên cao vút ấy còn được thể hiện qua tiếng hát của 4 giọng ca opera là Hà Phạm Thăng Long, Vũ Mạnh Dũng, Claire Gascoin, Florian Sievers (Đức).

Không khí của buổi hòa nhạc mỗi lúc một thêm vui nhộn. Trước sự tán dương của khán giả với những tràng pháo tay không ngớt, nhạc trưởng Honna Tetsuji đã chỉ huy dàn nhạc biểu diễn thêm 2 bản nhạc quen thuộc dành tặng người nghe. Đó là bản “Silent night” được hòa giọng bởi dàn hợp xướng và tác phẩm “Giai điệu trên dây sol” của J.S.Bach. 

Trong không gian an lành, ấm cúng của nhà thờ Cửa Bắc, những giai điệu đẹp đã mang đến cho mỗi người niềm hân hoan, lạc quan trước mùa Giáng sinh và năm mới đang đến gần. Đêm hòa nhạc còn đặc biệt ở chỗ, những giai điệu ấy còn để giúp đỡ những người nghèo. Mỗi người đến với chương trình đã không quên bỏ vào hòm quyên góp một chút tấm lòng, gửi tới những hoàn cảnh, số phận thiệt thòi.

Đêm Hà Nội lạnh giá nhưng hành động thiện nguyện, nghĩa tình đó đã xua tan cái giá rét, giúp sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh. Theo thông tin từ ban tổ chức, đêm nhạc đã quyên góp được gần 83 triệu đồng. Số tiền này sẽ được gửi tới quỹ Cantas giáo xứ Cửa Bắc.

Tin cùng chuyên mục