Để quên gạc trong chân bệnh nhân sau khi phẫu thuật, bác sĩ bị tạm đình chỉ

  • 01/06/2016 07:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Tối 31-5-2016, bác sĩ Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh một bệnh nhân bị bác sĩ của bệnh viện để quên gạc sau khi phẫu thuật, suýt phải cưa chân, bệnh viện đã kiểm tra và xử lý bác sĩ sai sót chuyên môn.

Qua xác minh cho thấy, hhoảng 23 giờ ngày 21- 4, bệnh nhân Nguyễn Hải Anh (sinh năm 1991, ở Hà Đông) giẫm phải mảnh thủy tinh và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu. Vết thương phần mềm gan chân trái, dài khoảng 5 cm. Bệnh nhân đã được sơ cứu tại Khoa Cấp cứu, sau đó được đưa vào Khoa Chấn thương xử trí chuyên khoa.

Để quên gạc trong chân bệnh nhân sau khi phẫu thuật, bác sĩ bị tạm đình chỉ ảnh 1Miếng bông mà bệnh nhân Nguyễn Hải Anh bị bác sĩ để quên trong chân sau khi phẫu thuật, đã được lấy ra

 Bác sĩ Lê Anh Tuấn – Khoa Chấn thương đã khám, xử trí vết thương kỳ đầu. Do vết thương tương đối sâu, chảy nhiều máu nên bác sĩ Tuấn đã đặt bấc (gạc) dẫn lưu dịch tồn dư trước khi khâu vết thương; đồng thời kê đơn thuốc cho bệnh nhân điều trị ngoại trú; hẹn tái khám sau 24 giờ để thay băng và rút bấc dẫn lưu.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân đến khám lại thì bác sĩ Tuấn nghỉ trực nên được một điều dưỡng khác chỉ thay băng, mà không tiến hành rút bấc dẫn lưu theo quy trình… Những ngày tiếp theo, do bệnh nhân không được thay băng và theo dõi liên tục nên trong quá trình vận động, đi lại của bệnh nhân có thể khiến bấc dẫn lưu tụt vào trong. Khi đến khám lại, bác sĩ đã không phát hiện ra và chỉ định cho bệnh nhân về ngâm chân.

Đến ngày 29- 5, bệnh nhân tự đến khám tại Bệnh viện 16A Hà Đông, tại đây các bác sĩ phát hiện và lấy bấc dẫn lưu ra. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết thương không nhiễm trùng và hoàn toàn không có nguy cơ phải cắt cụt chi.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã kịp thời chỉ đạo Khoa Chấn thương họp xác minh sự việc; yêu cầu các cá nhân có liên quan viết tường trình. Trên cơ sở biên bản họp của khoa, lãnh đạo bệnh viện cùng các phòng chức năng đã họp đưa ra kết luận và xử trí ban đầu như sau:

Tạm thời đình chỉ công tác phẫu thuật đối với bác sĩ Lê Anh Tuấn, những sai sót nêu trên là do bác sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn; chưa giải thích đầy đủ cho bệnh nhân về những bước điều trị tiếp theo để bệnh nhân phối hợp chặt chẽ với bác sỹ trong quá trình điều trị; chưa thực hiện việc bàn giao bệnh nhân chặt chẽ theo quy định…

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Khoa Chấn thương cũng đã trực tiếp đến nhà bệnh nhân xin lỗi, thăm hỏi, động viện…  để bệnh nhân và người nhà thông cảm, chia sẻ với những sơ suất ngoài ý muốn nêu trên.

Tin cùng chuyên mục