Để nguồn năng lượng “sung” hơn

  • 20/03/2012 23:32
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi chất là hệ thống phản ứng hóa học trong cơ thể giúp chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng, “nguồn lực” cho tất cả các chức năng từ vận động đến suy nghĩ. Quá trình trao đổi chất có thể chậm lại do tuổi tác hoặc do lối sống. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để khởi động quá trình trao đổi chất một khi nó bắt đầu chậm lại.
Để nguồn năng lượng “sung” hơn ảnh 1

Tăng cường cơ bắp. Không nhất thiết phải vạm vỡ như vận động viên thể hình, nhưng việc tăng khối lượng cơ bắp là một cách tuyệt vời để tạo “cú sốc” cho quá trình trao đổi chất khi sự chuyển hóa có dấu hiệu chậm lại. Có nhiều cơ bắp hơn đòi hỏi cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn để duy trì cơ bắp đó, ngay cả khi người ta không làm gì cả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cơ bắp hơn có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn.

Uống đủ nước. Mất nước là một trong những yếu tố có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, bởi vì nước rất quan trọng cho quá trình đốt cháy calo. Trong khi uống nhiều nước để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất thì điều cần lưu ý là nếu tiêu thụ quá nhiều chất lỏng cùng lúc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm độc-nước.

Ăn sáng. Nếu muốn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nguyên tắc hàng đầu là khởi động một ngày mới bằng bữa ăn sáng hợp lý. Có rất nhiều lợi ích để ăn sáng mà một trong số đó là tăng cường sự chuyển hóa. Khi thức dậy, hầu hết mọi người đã mất khoảng 10 đến 12 tiếng không ăn gì. Bỏ bữa sáng có nghĩa là cơn đói sẽ kéo dài hơn, làm cho cơ thể đi vào “chế độ thích nghi để sống sót”, từ đó khiến quá trình trao đổi chất chậm hơn.

Không nên nhịn đói. Nhiều người cho rằng nhịn đói sẽ giúp giảm cân bởi quan niệm sai lầm về dinh dưỡng này có khi lại cho hiệu ứng ngược. Như đã giải thích ở trên, bỏ bữa ăn có thể khiến cơ thể tự động lưu trữ chất béo và làm chậm quá trình trao đổi chất, kết quả là vì không được ăn một thời gian dài, người nhịn đói rơi vào nguy cơ ăn bù để thỏa mãn, vì vậy “công cuộc” giảm cân đổ bể.

Ăn ít và nhiều bữa. Hãy thử khẩu phần ăn ít hơn nhưng thường xuyên hơn, người ta sẽ không có cảm giác đói. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thường xuyên ăn vặt, vì chỉ thức ăn lành mạnh mới giúp thúc đẩy trao đổi chất, tăng hiệu quả tổng thể. Chế độ ăn ít và nhiều bữa cũng giúp mọi người nhanh no, kiểm soát lượng calo và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Đây là một cách hữu hiệu giúp cho quá trình trao đổi chất có được sự tăng tốc cần thiết để đốt cháy chất béo.

Thể dục thể thao. Vận động là liều thuốc bổ cho quá trình chuyển hóa. Không cần hạn chế trong phòng tập thể dục chuyên nghiệp, bạn có thể tập ở ngoài trời, tập thể dục nhịp điệu, chạy, bơi lội xung quanh nhà, như thế cơ thể sẽ không có cơ hội béo phì.

Tự nấu ăn. Tự vào bếp không chỉ giúp vận động mà còn cho phép bạn kiểm soát việc ăn uống tốt hơn. Công sức bỏ ra để nấu một bữa ăn có lợi cho sức khỏe tốt cho quá trình trao đổi chất hơn rất nhiều so với ăn ở nhà hàng hay cửa hàng thức ăn nhanh. 

Ngồi không yên. Đứng hoặc ngồi lâu sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất. Vì thế, hãy tập thói quen di chuyển bằng cách tận dụng việc đi lại và ngồi không yên. Cách này sẽ làm cho sự trao đổi chất tăng lên, đốt cháy một phần năng lượng dù là nhỏ.

Giảm căng thẳng. Stress có thể làm chậm quá trình trao đổi chất khi nó làm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Tăng mức độ căng thẳng còn có thể tạo ra xu hướng mất kiểm soát, ăn quá nhiều, không có lợi cho sức khỏe.

(Theo Symtomfind)

Tin cùng chuyên mục