Đề nghị truy tố các đối tượng trong ổ nhóm "tín dụng đen"

  • 03/10/2019 16:15
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ổ nhóm tội phạm “tín dụng đen” do Triệu Đình Hoan cầm đầu, hoạt động với thủ đoạn tinh vi, phức tạp cho vay với lãi suất cắt cổ từ 2.000 đồng/triệu/ngày đến 5.000 đồng/triệu/ngày, đã bị Công an Hà Nội điều tra, làm rõ.

Ngày 3-10, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cho biết đã kết thúc điều tra vụ ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” và đề nghị truy tố về hành vi cho vay lãi nặng đối với các đối tượng gồm Triệu Đình Hoan (trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông), Triệu Thị Hạnh, Nguyễn Huy Tiến, Nguyễn Đình Tuân (cùng trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Thị Là (trú tại xã Đội Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội), Đặng Đình Đạt (trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông), Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), Đào Thùy Linh (trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân); Nguyễn Quang Huy (trú tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa) và Đỗ Mạnh Thắng (trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Các đối tượng trong vụ án bị bắt giữ

Các đối tượng trong vụ án bị bắt giữ

Theo đó, Triệu Đình Hoan là đối tượng cầm đầu ổ nhóm này. Năm 2010, Hoan mở Công ty cổ phần đầu tư Hải Linh đăng ký chức danh là Chủ tịch hội đồng quản trị, có trụ sở tại xóm Chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, đăng ký kinh doanh trên các lĩnh vực xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính, hoạt động tín dụng...

Hoan tuyển em gái là Triệu Thị Hạnh làm thủ quỹ, Nguyễn Thị Là làm kế toán, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Huy Tiến, Đặng Đình Đạt là nhân viên.

Công ty Hải Linh do Hoan điều hành thực chất là tổ chức núp bóng doanh nghiệp để cho vay nặng lãi. Khách hàng của Hoan chủ yếu là các doanh nghiệp cần đáo nợ ngân hàng và khách hàng cá nhân. Hoan cho vay với lãi suất từ 2.000 đồng/triệu/ngày đến 5.000 đồng/triệu/ngày.

Các khách hàng muốn vay tiền đều do Hoan trực tiếp thẩm định bằng cách xem tài sản, hoặc thế chấp những giấy tờ có giá trị của doanh nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ô tô... Nếu khách hàng có đủ năng lực tài chính thì Hoan sẽ đồng ý cho vay. Khách vay chỉ cần ghi thông tin cá nhân trong giấy tờ do Hoan soạn sẵn, nhưng không ghi tiền lãi suất trên giấy và thống nhất cứ 10 ngày khách phải đóng lãi/lần. Nếu khách không trả đúng kỳ hạn, Hoan sẽ cộng số tiền lãi vào tiền gốc và tiếp tục tính lãi.

Công ty của Hoan hoạt động theo quy luật vào đầu giờ sáng, đối tượng này yêu cầu Hạnh và Là thống kê khách đến ngày trả lãi và nhắn chuyển thông tin cho Đạt, Tiến. Khi khách không trả tiền lãi hoặc gốc, các đối tượng sẽ nhắn tin, gọi điện liên tục để đòi nợ. Cùng với đó, nhóm này sẽ đến tận nơi ở, chỗ làm việc để thúc ép bắt buộc người vay phải trả lãi.

Hoan trả lương cho Hạnh và Là 20 triệu đồng/ tháng, Tiến và Đạt được trả 15 triệu đồng/ tháng. Riêng Nguyễn Thị Hồng Hạnh được trả lương theo tỉ lệ phần trăm khách hàng đến vay.

Đến tháng 3-2018, Hạnh tách ra làm riêng cùng nhóm Đào Thùy Linh, Nguyễn Quang Huy, Đỗ Mạnh Thắng và Nguyễn Đức Thắng về bất động sản. Hạnh giới thiệu cho nhóm Linh khách vay.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ tại nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng hơn 11 tỷ đồng, 3 xe ô tô Mecerdes và nhiều tang vật liên quan khác.

Theo tài liệu hồ sơ lưu trữ, Triệu Đình Hoan là đối tượng đã có 1 tiền án về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (nhưng được hưởng án treo).

Tin cùng chuyên mục