Đề nghị nghiên cứu hình phạt "thiến hóa học" với tội hiếp dâm trẻ em

  • 03/04/2017 13:51
  • 4 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trước tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa, nhất là tội hiếp dâm trẻ em gia tăng, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị phải xử lý hình sự cả người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị phải xử lý nghiêm tội hiếp dâm trẻ em

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị phải xử lý nghiêm tội hiếp dâm trẻ em

Sáng nay, 3-4, hội nghị ĐBQH chuyên trách đã cho ý kiến về những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau trong Bộ Luật hình sự sửa đổi. Một trong những nội dung còn nhiều ý kiến trái ngược là quy định tại khoản 2 Điều 12 của Bộ luật hình sự năm 2015 về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Trong báo cáo tiếp thu, giải trình, về nội dung này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nên sửa đổi khoản 2 Điều 12 theo hướng: chỉ xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý và đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên do còn nhiều ý kiến trái ngược nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến 2 phương án. Phương án 1: người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng đối với 3 tội danh trên.

Phương án 2: Giữ như quy định của Bộ luật hình sự năm 2015. Theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự về cả tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng đối với 3 tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Góp ý tại hội nghị, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) chọn phương án 2 với quan điểm tội phạm ở độ tuổi này có thể giảm nhẹ hình phạt chứ không thể không xử lý. Riêng về Tội hiếp dâm (Điều 141), nhiều ĐBQH đề nghị phải quy định cụ thể hình thức đến mức độ nào là vi phạm. Dẫn việc gần đây có đề nghị “thiến hóa học” với tội xâm hại tình dục trẻ em, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị phải nghiên cứu kỹ phương án này, nếu đủ sức răn đe cũng nên thực hiện.

Đồng quan điểm chọn phương án 2, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, ở độ tuổi này phải chịu thêm 3 tội danh trên, bởi tội phạm gần đây đang trẻ hóa, tính chất ngày càng phức tạp, gây bức xúc lớn trong xã hội, nên phải nghiêm trị để răn đe. “Xử nghiêm trường hợp này để xây dựng môi trường tốt, để trẻ em trong xã hội này yên tâm hơn. Về lý do các em chưa ý thức được việc làm của mình? Trẻ em phạm tội này là cá biệt chứ không phải bình thường, nên cần phải xử” – ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương phân tích.

Trước đó, kết quả phiếu thăm dò ý kiến ĐBQH tại Kỳ họp thứ 2 cho thấy, có 266/397 ĐBQH đồng ý với phương án vẫn cần thiết xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi về cả tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng đối với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Dù vậy, qua thảo luận cũng có nhiều ý kiến chọn phương án 1 vì cho rằng với trẻ ở độ tuổi 14 đến dưới 16 tuổi cần răn đe giáo dục và nhiều biện pháp tổng hợp chứ không chỉ xử lý hình sự. ĐBQH Ngô Thị Minh (đoàn Quảng Ninh) phân tích, hiện nay mỗi năm có không dưới 2.000 vụ bạo lực học đường, đó là tội ít nghiêm trọng, nếu theo phương án hai thì hình sự hóa hết sẽ khó khả thi.

Tin cùng chuyên mục