Đề nghị giảm giá cước vận tải cho phù hợp với giá nhiên liệu

  • 06/11/2014 17:18
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Trước thực tế giá xăng, dầu liên tục được điều chỉnh giảm nhưng giá cước vận tải vẫn đứng yên, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp vận tải tính toán lại giá thành, thực hiện kê khai lại giá cước phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu và giá các yếu tố đầu vào. 
Giá xăng dầu liên tục giảm nhưng giá cước vận tải chưa điều chỉnh theo

Giá xăng dầu liên tục giảm nhưng giá cước vận tải chưa điều chỉnh theo

Giá xăng dầu liên tục giảm nhưng giá cước vận tải chưa điều chỉnh theo

Hôm qua (6-11), Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá trên địa bàn.

Bộ Tài chính cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, giá xăng đã điều chỉnh tăng 5 lần, giảm 8 lần, giá dầu diezel đã điều chỉnh tăng 4 lần, giảm 15 lần, tuy nhiên, qua theo dõi giá các mặt hàng tiêu dùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá nhiên liệu trên thị trường chưa thể hiện rõ xu hướng giảm.

Trong đó cước vận tải là loại giá chịu sự tác động trực tiếp của giá xăng dầu cũng chưa có biến động giảm tương ứng gây nên nhiều ý kiến trong dư luận xã hội.

Bộ Tài chính đề nghị, Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ chấp hành nghiêm quy định về quản lý vận tải, giá cước vận tải.

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải theo quy định, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý vận tải, quản lý cước vận tải.

Đồng thời, chỉ đạo doanh nghiệp vận tải tính toán lại giá thành, thực hiện kê khai lại giá cước phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu và giá các yếu tố đầu vào.

Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo tiếp tục triển khai tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá.

Đối với cước vận tải ô tô trên địa bàn, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị vận tải chấp hành nghiêm quy định về quản lý giá cước vận tải.

Đồng thời chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, rà soát giá cước vận tải đã kê khai, trường hợp biến động của chi phí xăng dầu tác động làm giảm giá thành vận tải thì yêu cầu doanh nghiệp tính toán giá thành, kê khai lại giá cước phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu (đặc biệt là những doanh nghiệp đã kê khai tăng giá cước tại thời điểm xăng dầu tăng giá trong năm 2014).

Cùng với đó là hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và thu giá cước theo đúng quy địn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tin cùng chuyên mục