Dễ nảy sinh “thổi”, loạn giá mũ bảo hiểm

  • 20/03/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Chương trình đổi mũ bảo hiểm không đạt chuẩn lấy mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, có trợ giá đang được Ủy ban ATGT Quốc gia gấp rút hoàn thiện. Tuy nhiên, chương trình chưa triển khai thì trên  thị trường Hà Nội đã loạn giá mũ.

Dễ nảy sinh “thổi”, loạn giá mũ bảo hiểm ảnh 1
Chưa triển khai, nhưng giá mũ bảo hiểm đã đang “loạn” (Ảnh minh họa)

Đổi mũ, trợ giá ai giám sát?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, chương trình đổi mũ bảo hiểm không đạt chuẩn lấy mũ bảo hiểm đạt chuẩn, có trợ giá sẽ được triển khai trong vài ngày tới và kéo dài 3 tháng. Mục tiêu nhằm giúp người tiêu dùng tiếp cận được với mũ bảo hiểm từ các nhà sản xuất chính hãng. Theo đó, khi mua mũ bảo hiểm tại các điểm bán hàng tham gia chương trình này, mỗi khách hàng (mang theo một chiếc mũ không đạt chuẩn) sẽ được giảm từ 30.000-100.000 đồng/mũ, tùy loại so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Chương trình cũng nhằm mục tiêu bình ổn thị trường. Bởi, ngay khi quy định về xử phạt sản xuất, kinh doanh mũ không đạt chất lượng, nhu cầu mua mũ sẽ cao dễ dẫn đến tình trạng người kinh doanh lợi dụng, thổi giá, gây nhiễu loạn thị trường. Bên cạnh đó, khi chương trình được triển khai, các cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm khác sẽ phải cân nhắc khi có ý định thổi giá, nếu muốn bán được hàng. Từ đây, sẽ thu hồi và tiêu hủy số mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng đang trôi nổi trên thị trường hiện nay. 

Lợi dụng thổi giá thu lời

Tuy nhiên, ông Hiệp cũng băn khoăn, bởi muốn triển khai chương trình, cung ứng rộng rãi với số lượng lớn thì cần phải có thời gian chuẩn bị. “Tôi rất lo ngại về việc nhiều cửa hàng kinh doanh sẽ lợi dụng chủ trương này bán mũ giá cao so với giá niêm yết của nhà sản xuất, cũng treo biển trợ giá, nhưng mức giảm lại không đáng kể”, ông Hiệp lo ngại. 

Những lo ngại của ông Hiệp không phải không có căn cứ, khi khảo sát của phóng viên An ninh Thủ đô vào sáng 19-3 tại một số cửa hàng bán mũ  bảo hiểm chính hãng trên địa bàn TP cho thấy, giá bán chênh lệch nhau khá lớn. Tại một cửa hàng mũ bảo hiểm ở Xã Đàn, mũ của nhà sản xuất Á Long, giá thấp nhất là 200.000 đồng/mũ. Một cửa hàng khác cũng tại Xã Đàn, chiếc mũ ấy có giá bán là 140.000 đồng. Cũng tại đây, mỗi khách hàng đến mua mũ sẽ được cửa hàng giảm 20.000 đồng/chiếc so với giá cửa hàng niêm yết! Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho hay. “Tôi khảo sát một cửa hàng bán mũ bảo hiểm trên phố Huế trong sáng 19-3 thì thấy, giá niêm yết của nhà sản xuất với chủng loại mũ đó chỉ 200.000 đồng, nhưng cửa hàng tự ý dán giá 320.000 đồng. Như vậy, nếu họ có trợ giá vài chục nghìn đồng/chiếc thì vẫn rất cao so với giá của nhà sản xuất”. 

Để đảm bảo người tiêu dùng được mua mũ đúng với giá, hưởng đúng chính sách trợ giá, cần sự vào cuộc kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng như Quản lý thị trường. “Doanh nghiệp sản xuất có niêm yết đúng giá, các cửa hàng kinh doanh có lợi dụng để thổi giá mũ lên không, trách nhiệm này thuộc về lực lượng QLTT. Phải rà soát, kiểm tra đột xuất một số cửa hàng, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm. Ngoài ra, các DN sản xuất lớn, nếu có đủ hệ thống phân phối thì cũng phải thường xuyên kiểm tra các đại lý, xem họ có chấp hành đúng giá bán theo chủ trương không”, ông Hiệp kiến nghị.

Từ ngày 23-3 tới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Ủy ban ATGT Hà Nội triển khai chương trình đổi mũ bảo hiểm không đạt chuẩn lấy mũ bảo hiểm đạt chuẩn, có trợ giá trên địa bàn TP. Các điểm bán hàng sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Tin cùng chuyên mục