ĐBQH Nguyễn Thị Thủy lên tiếng sau tranh luận nảy lửa chuyện "luật sư tố giác thân chủ"

  • 26/05/2017 11:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN  Phát biểu trước Quốc hội ngày 24-5 của ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) về việc luật sư phải có trách nhiệm tố giác thân chủ của mình trong trường hợp người này mắc một số tội đặc biệt nghiêm trọng - đang khiến dư luận dậy sóng.
Nhiều ý kiến trong giới luật gia không đồng tình với phát biểu

Nhiều ý kiến trong giới luật gia không đồng tình với phát biểu

của ĐBQH Nguyễn Thị Thủy 

Sáng nay, 26-5, bên hành lang Quốc hội, được báo chí đặt vấn đề nêu trên, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (TS chuyên ngành Luật hình sự, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và quản lý khoa học - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề này.

Cụ thể, ngay sau phát biểu của ĐBQH Nguyễn Thị Thủy, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP Hồ Chí Minh) – nguyên Phó Chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cho biết, luật sư là những người được Hiến pháp và luật pháp giao cho trách nhiệm bào chữa cho thân chủ. Thân chủ của luật sư có thể là tội phạm, là nạn nhân… và việc luật sư bào chữa cho thân chủ là quyền đã được hiến định nên phát biểu của ĐB Nguyễn Thị Thủy là không đúng luật.

Trả lời câu hỏi “bà suy nghĩ gì khi phát biểu của mình không nhận được sự đồng tình của dư luận, đặc biệt là giới luật gia”?, ĐB Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh: “Phát biểu của tôi là trên cơ sở vì lợi ích chung của quốc gia, của dân tộc, vì sự bình yên chung của nhân dân. Những điều đó cũng cần phải tiếp tục trao đổi tiếp.

Tôi rất lắng nghe các ý kiến, để từ đó có thêm thông tin để phục vụ hoạt động người đại biểu đại diện cho nhân dân ngày càng hoạt động tốt hơn”.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy phân tích thêm cơ sở cho phát biểu của mình về việc cần quy định luật sư phải tố cáo thân chủ vào Bộ luật Hình sự sửa đổi: “Luật sư trước hết là nghề có trách nhiệm bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế. Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, đây là điều đầu tiên bất kỳ người dân nào cũng phải bảo vệ. Nếu an ninh quốc gia bị lung lay, xâm phạm, đe dọa thì không một nghề nghiệp nào có thể ổn định để mà yên tâm, chứ chưa nói đến nghề bào chữa của luật sư”- ĐB Nguyễn Thị Thủy nêu.

Còn về các tội đặc biệt nghiêm trọng khác, được giới hạn ở điều 389 trong Bộ luật Hình sự nhưng không liệt kê tất cả các tội đặc biệt nghiêm trọng mà chỉ là một số tội đặc biệt nghiêm trọng, ví dụ tội "Giết người" khi người bào chữa không tố giác tội đó thì anh phải chịu trách nhiệm do không tố giác tội phạm.    

“Luật sư trong quá trình bào chữa mà anh biết thân chủ của mình đã thực hiện hành vi giết người chôn xác ở sau nhà, trong khi đó gia đình đang đau khổ, tìm kiếm người thân của mình. Các cơ quan tố tụng cũng đang nỗ lực để tìm ra tội phạm, luật sư biết điều đó mà anh không tố giác là không được.

Luật sư biết việc đó mà không tố giác ra thì tôi nghĩ rằng ở góc độ đạo đức, đạo lý thông thường đã không thể chấp nhận được, chưa nói tới luật sư mang trên mình sứ mệnh bảo vệ công lý”- ĐB Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.  

Từ những dẫn chứng đó, ĐB Nguyễn Thị Thủy chia sẻ, bà cũng thấy không đồng tình với một số ý kiến phát biểu của một số ĐBQH về vấn đề phi hình sự hóa nếu luật sư biết mà không tố giác các tội phạm này.  “Nếu phi hình sự hóa tội không tố giác tội phạm đối với thân chủ của luật sư với các tội Xâm phạm an ninh quốc gia, tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 389 là điều phải cân nhắc”  - ĐB Nguyễn Thị Thủy nói.

Tin cùng chuyên mục