ĐBQH: Hoãn tăng lương cơ sở, nhiều người sẽ buồn, nên tăng từ 1-1-2021

  • 15/06/2020 15:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Băn khoăn với việc hoãn tăng lương cơ sở từ 1-7-2020, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Đinh Văn Nhã cho rằng, Chính phủ cần xử lý vấn đề này một cách hợp tình, hợp lý hơn.
ĐBQH Đinh Văn Nhã (đoàn Phú Yên)

ĐBQH Đinh Văn Nhã (đoàn Phú Yên)

Phát biểu tại Quốc hội chiều nay, 15-6, ĐB Đinh Văn Nhã cho rằng, có một nội dung về kinh tế xã hội chắc chắn sẽ tác động đến rất nhiều người nhưng lại chưa được nhiều ĐBQH khác góp ý từ đầu kỳ họp đến nay, đó là việc Chính phủ đề xuất hoãn tăng lương cơ sở của công chức, viên chức, lực lượng vũ trang từ 1-7-2020.

“Tôi cho rằng, với tất cả chúng ta, dù là có thu nhập cao hay thu nhập thấp nhưng mỗi khi nghe nói đến tăng lương, hay thời điểm tăng lương sắp đến thì ai cũng thấy vui. Ngược lại, hoãn tăng lương, có thể nói nhiều người sẽ buồn” – vị ĐBQH thuộc đoàn Phú Yên mở đầu.

Chia sẻ việc mình chỉ còn hơn 1 năm nữa là nghỉ hưu theo chế độ, ĐB Nhã cho biết, ông tự thử đặt mình vào vị trí của người hưu trí và thấy, những người hưởng lương hưu, chưa nói đến người hưởng trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi có công với cách mạng… là những người có thu nhập thấp trong xã hội.

“Thế nên, tôi nghĩ rằng Chính phủ cần xử lý vấn đề này hợp tình, hợp lý hơn” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nói, đồng thời kiến nghị giải pháp là nên phân các đối tượng hưởng lương cơ sở thành 2 nhóm.

Cụ thể, nhóm đối tượng thứ nhất là người nghỉ hưu, hưởng trợ cấp xã hội, ưu đãi có công với cách mạng thì vẫn thực hiện tăng lương cơ sở theo đúng lộ trình đặt ra từ 1-7 tới đây như Nghị quyết của Quốc hội.

“Trường hợp mà khi Chính phủ tính toán, rà soát lại không đủ nguồn lực để thực hiện tăng lương cho tất cả nhóm hưu trí, thì đề nghị tăng lương hưu đối với nhóm người nghỉ hưu từ năm 1995 trở về trước. Đây là nhóm người có thu nhập thấp” – ông Nhã kiến nghị.

Nhóm thứ hai là những công chức, viên chức còn lại, cán bộ lực lượng vũ trang đang làm việc, ĐB Đinh Văn Nhã cho biết, ông cũng thống nhất với đề xuất của Chính phủ là hoãn chưa tăng lương cơ sở từ 1-7-2020.

“Tuy nhiên, đến tháng 10-2020, nếu tăng trưởng kinh tế (GDP) của đất nước đạt được theo kịch bản 1 là tăng trưởng từ 4,9% trở lên, thì đề nghị Chính phủ cân đối nguồn để thực hiện tăng lương cơ sở từ 1-1-2021” – ĐB Nhã nói thêm.

Tin cùng chuyên mục