Chánh án Nguyễn Hoà Bình trả lời câu hỏi "Hồ Duy Hải có oan không" trước Quốc hội

  • 15/06/2020 11:11
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 15-6-2020, trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội tại hội trường Quốc hội, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình đã tập trung nói về các chứng cứ trong vụ án Hồ Duy Hải được dư luận quan tâm thời gian qua.
Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình nói trước Quốc hội, sáng 15-6

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình nói trước Quốc hội, sáng 15-6

Đề cập tới vụ án Hồ Duy Hải được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đề cập trong phiên thảo luận, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết đây là vụ án xảy 2008, trải qua quá trình tố tụng nhiều cấp.

Trước câu hỏi được nhiều đại biểu và dư luận quan tâm: “Hồ Duy Hải có oan sai hay không?”, Chánh án Nguyễn Hoà Bình đưa ra một loạt chứng cứ chứng minh Hải phạm tội.

Thứ nhất, cơ quan điều tra đã cho Hải mô tả hiện trường thì Hải mô tả chính xác các đồ vật có tại hiện trường. Trong đó có hai điểm đáng lưu ý, một là, những đồ vật trong phòng ngủ của cô Hồng, hai là vị trí những độ vật này như con gấu, tờ báo, cốc nước… Những đồ vật này có thể nay để chỗ này mai chỗ khác, nếu không có mặt tại hiện trường thì Hải không thể mô tả chính xác như vậy được.

Thứ hai, về diễn biến hành vi, Hải khai khi sờ soạng thì cô Hồng không nói gì nhưng khi đè cô ấy ra thì nạn nhân phản ứng, có đạp một cái vào bụng. Hiện trường để lại áo ngực của cô gái ở trên ngực. Phản ứng bình thường của người phụ nữ khi ngồi dậy là phải sửa cái áo này nhưng do phản ứng tức thì nên không kịp sửa.

Mặt khác, do đập đầu bằng thớt, tại hiện trường cái thớt dính máu nằm cạnh đầu cô Hồng, trên đỉnh đầu cô Hồng có vết thương, pháp y kết luận là bị vật cứng bề mặt phẳng tác động. Giám định pháp y trong âm đạo cô Hồng có dịch, theo bác sỹ pháp y là do quá trình đụng chạm khu vực nhạy cảm cơ thể mà có. 

Thứ ba, về tài sản cướp được, Hải khai sau khi giết hại cô gái có lấy của bưu điện một số tiền, một số sim, card, lấy của hai cô gái một số nữ trang. 

Ở thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không thể biết Hải lấy được cái gì, nhưng khi bắt được Hải, qua lời khai, cơ quan điều tra đã hỏi bưu điện, người thân, cha mẹ hai cô gái những đồ vật này thì đúng như lời Hải khai.

Một chi tiết có giá trị chứng minh, đó là Hải khai lấy được dây chuyền của cô Hồng thì có mặt dây chuyền, dây chuyền của cô Vân thì không có mặt. Khám nghiệm hiện trường thì thấy mặt dây chuyền của cô Vân nằm trên ngực áo nạn nhân. 

Cơ quan điều tra yêu cầu Hải khai nơi tiêu thụ tang vật thì Hải vẽ đúng địa chỉ nơi bán vàng, điện thoại… Ở cửa hàng mua điện thoại cũ, người mua có thể không nhớ được mua của ai nhưng định giá được chiếc điện thoại cũ mua của Hải ở thời điểm đó là 200.000 đồng, phù hợp với lời khai của Hải. Còn ở cửa hàng vàng, người mua khai giá cả và phương thức thanh toán các nữ trang thì phù hợp với lời khai của Hải đã khai.

Thứ tư, về hung khí, thời điểm khám nghiệm hiện trường cơ quan điều tra không thể biết cái thớt là hung khí, chỉ khi bắt được Hải, Hải khai là dùng thớt đập vào đầu, con dao sau khi dùng cắt cổ nạn nhân, Hải đã dắt vào tấm bảng bên tường bưu điện, không ai ngoài Hải biết vị trí con dao. 

Sau này cơ quan điều tra thấy rằng, sau khi khám nghiệm hiện trường có 3 anh dân phòng phun nước tẩy uế thì thấy rơi con dao, do sơ suất không biết là chứng cứ nên những người này đã vứt đi. Khi cho 3 anh dân phòng mô tả con dao, ở đây, dư luận thì nói mua dao ngoài chợ để thay hung khí, nhưng trong hồ sơ vụ án không chỗ nào nói như vậy. 

Việc mua dao, mua thớt – vật tương tự để cho Hải và những người có liên quan nhận diện, xem có đúng con dao, cái thớt đã sử dụng, có mặt tại hiện trường hay không. Khi để ra một loạt dao thì Hải nhận đúng con dao sử dụng khi gây án, con dao mà 3 anh dân phòng đã vứt đi khi dọn hiện trường.

Thứ năm, trong 25 lời khai nhận tội của Hải, lời khai nhận tội đầu tiên là do chính Hải tự viết ra chứ không phải bản khai khi lấy cung. Ở những thời điểm quan trọng của vụ án, Hải đều thừa nhận. Khi nhận kết luận của cơ quan điều tra, Hải nhận tội. Khi nhận cáo trạng của Viện kiểm sát, Hải cũng khẳng định cáo trạng là đúng. Kết thúc các phiên sơ thẩm, phúc thẩm, Hải không kêu oan mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. 

“Còn rất nhiều chứng cứ khác song do thời gian ngắn nên không thể nói hết. Nếu đại biểu nào quan tâm, chúng tôi xin trao đổi thông tin”, Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói.


 

Tin cùng chuyên mục