Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang I

  • 20/08/2018 17:38
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, lãnh đạo huyện đã thống nhất chủ trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) và san nền sơ bộ khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, theo địa giới hành chính huyện.

Ngày 26-10-2007, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 4272/QĐ-UBND về việc thu hồi 357.910 m2 đất tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì; giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất (BCĐ giải phóng mặt bằng thành phố) để tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chuẩn bị mặt bằng thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích đất khu đô thị Tay Nam Kim Giang I, phục vụ xây dựng nhà tái định cư.

Căn cứ vào các văn bản pháp lý của cơ quan có thẩm quyền, một trong những trọng tâm của công tác GPMB và san nền sơ bộ khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, theo địa giới hành chính huyện Thanh Trì, đang được cơ quan chức năng quyết liệt triển khai, bao gồm: các tuyến đường số 14, một phần tuyến đường số 2, 2 và 23.

“UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện công tác GPMB của dự án theo đúng quy định của pháp luật và quy trình GPMB, đảm bảo đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định”, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì khẳng định, và cho biết, UBND huyện đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 369 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới GPMB;

Đã tổ chức công khai phương án và chi trả tiền cho các hộ, trong đó 243 hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng; 126 hộ gia đình chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng (25 hộ gia đình đã cưỡng chế năm 2017 với diện tích hơn 17.000 m2; 4 hộ gia đình chưa nhận tiền nhưng đã bàn giao mặt bằng với diện tích gần 2.000 m2; 97 hộ gia đình đã phê duyệt nhưng chưa bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 52.000 m2).

Vẫn theo đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì, đối với các hộ gia đình chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng, Trung tâm đã phối hợp với UBND xã Tân Triều, MTTQ xã, Tổ công tác GPMB và các phòng, ban, đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục và giải thích, tuy nhiên các hộ vẫn cố tình không nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

“Có thể khẳng định, huyện đã hết sức cầu thị, nghiêm túc tổ chức hội nghị tiếp, đối thoại với các công dân, giải đáp mọi thắc mắc khiếu nại, kiến nghị liên quan đến quy trình, trình tự thực hiện công tác GPMB và các chính sách về GPMB”, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì nêu rõ.

Với chủ trương đẩy nhanh tiến độ dự án, huyện Thanh Trì xác định giai đoạn 1 của công tác GPMB sẽ tập trung vào 28 hộ dân trong số 97 hộ gia đình đã được phê duyệt phương án nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Tinh thần là vận động, thuyết phục người dân đến cùng, song lực lượng chức năng cũng sẽ hết sức cương quyết thực hiện đúng các quy định của pháp luật, vì sự phát triển chung của Thủ đô và huyện Thanh Trì.

Tin cùng chuyên mục