Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính

  • 14/05/2007 11:25
  • 0 bình luận
  • Mỹ Linh
(ANTĐ) - Trong Hội nghị tổng kết công tác ngành Hồ sơ cảnh sát do Tổng Cục cảnh sát tổ chức (tháng 3 - 2007) có một đơn vị được Tổng Cục Cảnh sát tuyên dương nhiều lần nhờ vào thái độ phục vụ vui vẻ, hoà nhã; tác phong phục vụ nhanh, gọn đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính (1 cửa, 1 dấu)... Đơn vị đó chính là Phòng Hồ sơ Cảnh sát (PC27) - Công an thành phố Hà Nội.

Phòng Hồ sơ Cảnh sát (PC27):

Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính

(ANTĐ) - Trong Hội nghị tổng kết công tác ngành Hồ sơ cảnh sát do Tổng Cục cảnh sát tổ chức (tháng 3 - 2007) có một đơn vị được Tổng Cục Cảnh sát tuyên dương nhiều lần nhờ vào thái độ phục vụ vui vẻ, hoà nhã; tác phong phục vụ nhanh, gọn đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính (1 cửa, 1 dấu)... Đơn vị đó chính là Phòng Hồ sơ Cảnh sát (PC27) - Công an thành phố Hà Nội.

Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính ảnh 1
Xử lý hồ sơ nhanh, gọn, chính xác
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Minh Nguyệt - Trưởng phòng PC27 cho biết: "Do tính chất công việc phải cung cấp thông tin lai lịch tiền án - tiền sự, vân tay chỉ bản... phục vụ khẩn cấp công tác điều tra tội phạm của tất cả các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, nên việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tra cứu là yêu cầu bức thiết và tất yếu". Chị nhớ lại, 3 năm trước đây mỗi lần tra cứu hồ sơ là một lần cơ khổ, bởi mọi việc tra cứu đều phải làm thủ công. Chính vì làm thủ công nên, thời gian tra cứu luôn bị kéo dài. Chẳng hạn, trước đây tra cứu hồ sơ đối tượng bắt giam giữ phục vụ xét xử 3 ngày (nay rút xuống còn 7 tiếng); tra hồ sơ đối tượng tạm giữ cấp phường 1 ngày (nay rút xuống 3 tiếng); tra cứu đối tượng xác minh làm hồ sơ trấn áp 3 ngày (nay rút xuống 1 ngày); tra cứu hồ sơ truy nã 7 ngày (nay rút xuống 4 ngày); tra cứu xác minh các loại hồ sơ khác từ 1 ngày đến 7 ngày (nay rút xuống 4 tiếng đến 3 ngày)...

Anh Nguyễn Văn Hay - cán bộ thuộc Trại giam số 1 - người khá có thâm niên "đi lại" ở PC27 nói: "Được đơn vị giao cho "chân chạy" tra cứu hồ sơ tội phạm nên việc tiếp xúc với các anh, các chị ở PC27 gần như là công việc hàng ngày của tôi. Từ ngày đổi mới thủ tục hành chính công việc của tôi đỡ vất vả hơn nhiều. Có những yêu cầu tôi mang lên lúc 8 giờ nhưng đến 10 giờ đã được đáp ứng đầy đủ mà đáng nhẽ yêu cầu đó phải đến chiều mới được đáp ứng. Hay có những yêu cầu phải kéo sang ngày thứ hai thì chỉ đến chiều là tôi đã được cung cấp".

Chứng kiến Trung tá Chu Thị Hà - Đội trưởng Đội căn cước can phạm thuộc PC27 giải quyết công việc trong buổi sáng 4 - 5, tôi thấy lời khen của anh Hay quả không sai. Mặc dù, sáng hôm đó trời mưa khá to, nhưng những yêu cầu gửi lên vẫn không vì thế giảm đi. Chị giải quyết các yêu cầu của cơ sở khá nhanh nhẹn, linh hoạt. Chẳng hạn đối với hồ sơ truy tìm tung tích đối tượng từ phường gửi lên nếu còn thời gian chị đều hẹn quay lại sau hai tiếng nữa, nếu không còn thời gian chị hẹn đến đầu giờ chiều. Nhìn nét mặt của những cán bộ đi tra cứu hồ sơ tôi thấy họ khá hài lòng, thoải mái. Dường như họ đã quen với lời hẹn này.

Công việc trôi chảy cho đến 11 giờ 30 phút, khi đội căn cước can phạm chuẩn bị nghỉ trưa, anh Nguyễn Duy Nhất - Công an quận Hai Bà Trưng công an quận Hai Bà Trưng yêu cầu được tra cứu hồ sơ đối tượng Lê Ngọc Chung, sinh năm 1991, giết 2 trong số 5 người của một gia đình tại đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội. Mặc dù khá mệt nhưng chị Hà vẫn huy động cả phòng tìm ngay hồ sơ. Vừa cười, chị vừa nói: "Đây là vụ trọng án nên chúng tôi ưu tiên giải quyết ngay".

Nhờ cải cách thủ tục hành chính (1 cửa, 1 dấu), nên PC27 giải quyết gần 30.000 yêu cầu các loại/tháng, trung bình giải quyết gần 150 yêu cầu các loại/ngày phục vụ gần 350 điều tra, chuyên án, truy nã, xác định tung tích, lý lịch tư pháp, xác minh căn cước, dấu vết hiện trường... Cải cách thủ tục hành chính, giải quyết nhanh gọn các yêu cầu, đáp ứng tối đa việc phá án không chỉ là mục tiêu còn là khẩu hiệu của cán bộ, chiến sĩ PC27. Để thực hiện được khẩu hiệu ấy và với quân số 80 người, Ban lãnh đạo PC27 không được phép bỏ qua khâu nào, từ sắp xếp đội ngũ, nhân sự; vi tính hoá việc tra cứu hồ sơ; phát động phong trào thi đua; đề ra chỉ tiêu phân loại cụ thể; thưởng phạt rõ ràng đến huy động cán bộ, chiến sĩ làm thêm ngoài giờ. Việc làm thêm, làm ngoài giờ, làm cả ngày lễ, chủ nhật ở PC27 hăng hái đến mức, bây giờ nó đã trở thành "phong trào".

Trung tá Chu Thị Hà nói vui: "Chúng tôi không đi làm ngoài giờ mới là chuyện lạ còn nếu đi làm ngày chủ nhật, ngày lễ đã trở thành chuyện thường ở đời". Nhờ “cái sự thường ở đời” ấy mà trong 2 năm không có thứ bảy, chủ nhật cán bộ, chiến sĩ PC27 đã nhập được toàn bộ (gần 300.000) chỉ bản của các đối tượng phạm tội trên địa bàn Hà Nội. Nhờ thế mà hiện nay, việc tra cứu hồ sơ của PC27 được thực hiện hoàn toàn trên máy vi tính nên đã giảm đáng kể số thời gian tra cứu cũng như chờ đợi. 

Không coi việc rút ngắn thời gian giải quyết yêu cầu tra cứu hồ sơ là một thành tích, Thượng tá Nguyễn Minh Nguyệt - Trưởng phòng PC27 tâm sự: "Năm 1994, PC27 bắt đầu được trang bị máy tính. Từ đó mong muốn rút ngắn thời gian giải quyết yêu cầu tra cứu hồ sơ đã được ấp ủ trong tôi. Nhưng mãi đến năm 2003 tôi mới thực hiện được". Việc rút ngắn thời gian giải quyết yêu cầu tra cứu hồ sơ theo chị Nguyệt như thế vẫn còn là chậm. Hiện nay chị ước ao ngành có thể nối mạng đến tất cả các đơn vị công an cấp huyện, cấp phường để các đơn vị đó có thể đưa yêu cầu trực tiếp và PC27 cũng có thể đáp ứng trực tiếp chỉ cần một thao tác bấm chuột mà không cần phải đi lại mất thời gian.

Với khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ như hiện nay, mong muốn của Thượng tá Nguyễn Minh Nguyệt chắc chắn sẽ không còn là mơ ước.

Mỹ Linh

Tin cùng chuyên mục