Đạo diễn Trương Nghệ Mưu kể ân oán tình thù

  • 28/02/2015 07:30
  • 0 bình luận
  • Bảo Trâm
  • In bài

ANTĐ - Không chỉ làng giải trí Hoa ngữ mà cả người dân Trung Quốc đều đang háo hức chờ ngày cuốn hồi ký của đạo diễn Trương Nghệ Mưu chính thức phát hành vào tháng 3 này. Cuốn hồi ký được hé lộ là vạch rõ “10 tội lỗi” của nhà sản xuất phim Trương Vỹ Bình, huynh đệ một thời với Trương Nghệ Mưu, có khả năng sẽ gây ra một cơn địa chấn không hề nhỏ.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu kể ân oán tình thù ảnh 1Trương Vỹ Bình (phải) có thực là kẻ đâm sau lưng Trương Nghệ Mưu?

“Từng chữ đều rớm máu”

Đó là thổ lộ của chính Trương Nghệ Mưu, đạo diễn của màn khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 cùng hàng loạt bộ phim đình đám: “Đèn lồng đỏ treo cao”, “Cao lương đỏ”, “Anh hùng”, “Thập  diện mai phục”...  khi nói về cuốn hồi ký mang tên “Số phận: Trương Nghệ Mưu cô độc” của mình. Người chấp bút, nữ nhà văn nổi tiếng Chu Hiểu Phong, đứng trên góc độ “mắt thấy tai nghe”, đã ghi lại một cách sống động sự thay đổi trong mối quan hệ giữa hai nhân vật từng được coi là “đối tác vàng” trong làng điện ảnh Trung Quốc, từ anh em thân thiết trở thành đối địch, trong đó liệt kê “10 tội lỗi” của nhà sản xuất Trương Vỹ Bình, như phá hoại mối tình của Trương Nghệ Mưu với Củng Lợi, nợ thù lao đạo diễn phim trong nhiều năm, đưa tin giả về khoản tiền đầu tư phim, lên kế hoạch tiết lộ việc vợ chồng Trương Nghệ Mưu sinh con thứ ba, ghen ghét, đố kỵ, “đâm sau lưng” bạn... Do Chu Hiểu Phong là cố vấn văn học trong nhiều bộ phim mà Trương Nghệ Mưu làm đạo diễn từ năm 2006, đồng thời là người khá thân cận với Trương Nghệ Mưu  nên tính chân thực của những chi tiết trong sách càng được đánh giá cao.

Ngay sau khi xem lại bản thảo được Chu Hiểu Phong hoàn thành, Trương Nghệ Mưu đã cảm khái thốt lên rằng cuốn sách được viết “cực kỳ chính xác” và nó khiến ông chấn động vì chưa từng có ai miêu tả về ông sát thực đến vậy. Từ chỗ nói rõ nguyên nhân vì sao Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi chia tay, tới việc vạch trần tham vọng của Trương Vỹ Bình khi “đặt bẫy” chính người bạn thân của mình, cuốn hồi ký còn công khai hết những thông tin “hậu trường” ít người biết như việc hiểu sai “xuất thân nông dân” của gia tộc đạo diễn họ Trương. Từng chữ đều tập trung khắc họa những cá tính riêng góp phần làm nên con người Trương Nghệ Mưu, giúp ông đưa ra quyết định trong những thời điểm then chốt, đồng thời làm nổi bật bi kịch cá tính cực đoan của ông: sức sáng tạo cực kỳ mạnh mẽ, có tầm nhìn xa trông rộng, đầy ưu điểm nổi trội song lại trải qua cuộc sống đầy hỗn loạn với cả những thành tựu lẫn tai ương.

Đâu là sự thật?

Trong cuốn hồi ký còn có một chi tiết gây sốc, đó là việc Trương Vỹ Bình từng đe dọa diễn viên Triệu Bản Sơn ngay trước mặt Trương Nghệ Mưu. “Một lần Trương Vỹ Bình bảo Trương Nghệ Mưu mời Triệu Bản Sơn đến nhà ăn cơm. Trong khi dùng bữa, Trương Vỹ Bình lăng mạ một đạo diễn nổi tiếng khác, mà đạo diễn này vốn có quan hệ cá nhân rất tốt với Triệu Bản Sơn, đương nhiên Triệu Bản Sơn không thể phụ họa theo. Thấy vậy, Vỹ Bình mượn rượu giả giả thật thật, liên tục ấn tay vào đầu Bản Sơn. Vì chuyện này mà Triệu Bản Sơn bực bội bỏ về. Thấy Nghệ Mưu lúng túng, Vỹ Bình giải thích: Vì sao tớ lại ấn đầu Bản Sơn? Vì trong não nó có đặt stent, tớ muốn nó lại tắc mạch máu não, muốn cho nó chết”.

Trương Vỹ Bình và Trương Nghệ Mưu bắt đầu cộng tác với nhau từ năm 1997, Vỹ Bình là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty điện ảnh Hình Ảnh Mới, còn Nghệ Mưu làm tổng chỉ đạo nghệ thuật của công ty. Trong suốt 15 năm vừa là đối tác vừa là huynh đệ, cuốn sách mô tả, họ thân nhau tới mức: “Tuần nào gia đình song Trương cũng tụ tập ăn cơm, mối quan hệ cực kỳ thân thiết”. Những bộ phim đánh dấu sự cộng tác mật thiết của họ thời đó đều được xem là “siêu phẩm” của điện ảnh Hoa ngữ, như “Anh hùng”, “Thập diện mai phục”, “Kim lăng thập tam thoa”... Năm 2012, Trương Nghệ Mưu bất ngờ ra đi mà không hề giải thích nguyên nhân. Một thời gian, báo chí rộ tin đồn là do vợ hai của Trương Nghệ Mưu, Trần Đình tằng tịu với Vỹ Bình.

Tuy nhiên sau 3 năm im lặng, Trương Nghệ Mưu mới quyết định ra sách để kể lại hết những ân oán với Vỹ Bình. Trước những cáo buộc của “cố nhân”, nhà sản xuất Trương Vỹ Bình né tránh trả lời mọi câu hỏi của báo chí, song chiều 26-2, ông này đã ủy thác cho tờ WCCdaily phản ứng lại: “Để bán được sách, Trương Nghệ Mưu đã nói dối. Không có điều gì trong cuốn sách đó là sự thật. Công ty Hình Ảnh Mới sẽ dùng cả sự thật và luật pháp để vạch trần những lời nói dối của ông ta”.

Chuyện tình buồn của Trương Nghệ Mưu-Củng Lợi

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu kể ân oán tình thù ảnh 2
Khi nảy sinh tình cảm với Củng Lợi, Trương Nghệ Mưu đã lấy Tiêu Hoa và có 1 cô con gái. Tuy vậy, ông không hề giấu giếm mối tình của mình mà thẳng thắn ngay từ đầu với vợ việc mình muốn được sống cùng nữ diễn viên “Cao lương đỏ”. Năm 1992, Trương Nghệ Mưu và Tiêu Hoa ly dị. Ai cũng tưởng mối tình của đạo diễn-diễn viên tài hoa sẽ có một kết cục tốt đẹp, song không ngờ hai người dần lạnh nhạt vì Trương Nghệ Mưu chần chừ chuyện tái hôn. Củng Lợi vốn là người lạnh lùng nhưng quyết liệt, còn Trương Nghệ Mưu lại không che giấu được các điểm yếu của mình. Cuốn hồi ký viết, khi quay phim “Hoàng Kim Giáp”, nhận thấy những dấu hiệu rạn nứt giữa hai người, vợ chồng Trương Vỹ Bình ngoài mặt thì an ủi, song lại ngấm ngầm xúi bẩy nhằm khoét sâu thêm mâu thuẫn. Họ đặt ra đủ chuyện, nói tận mắt thấy Củng Lợi hẹn hò với người đàn ông khác. Trương Nghệ Mưu đau khổ, nhưng lại không hỏi thẳng Củng Lợi mà cứ thế xa dần.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu kể ân oán tình thù ảnh 3Tấm ảnh chụp cùng Trần Đình và 3 con mới được Trương Nghệ Mưu công khai

Sau khi chia tay Củng Lợi, Trương Nghệ Mưu giấu kín mọi thông tin đời tư của mình. Tuy nhiên năm 2013, trên mạng bất ngờ xuất hiện hình ảnh Trương Nghệ Mưu hạnh phúc, tay trong tay với người vợ trẻ Trần Đình cùng thông tin họ đã có với nhau tới 3 người con. Vì vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình nên Trương Nghệ Mưu bị phạt 7,5 triệu NDT (1,2 triệu USD). Chuyện này ầm ĩ suốt một thời gian dài và ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của đạo diễn họ Trương. Ban đầu ai cũng tưởng kẻ tiết lộ thông tin là một nữ diễn viên ít tên tuổi, song theo Trương Nghệ Mưu, người chụp bức ảnh đó chính là Trương Vỹ Bình.  

Theo Xinhua/Sohu

Tin cùng chuyên mục