Đạo diễn phim "Thành phố ngủ gật" kể về bối cảnh quay trong căn phòng 20m2

  • 04/06/2018 14:59
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Bộ phim điện ảnh của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa hoàn thành những cảnh quay cuối cùng trước khi bước vào khâu hậu kỳ để kịp ra rạp vào tháng 2-2019.

 Sau tiếng vang từ tác phẩm điện ảnh đầu tay “Cha cõng con”, đạo diễn Lương Đình Dũng bắt tay vào làm cùng lúc hai dự án nữa là “578” và “Thành phố ngủ gật” (Drowsy City). Mới đây, “Thành phố ngủ gật” đã đóng máy sau vài tháng ghi hình ròng rã. Bộ phim được đạo diễn Lương Đình Dũng chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên mà anh viết cách đây đúng 10 năm.

Đạo diễn phim "Thành phố ngủ gật" kể về bối cảnh quay trong căn phòng 20m2

Chia sẻ về “Thành phố ngủ gật”, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, những thước phim có bối cảnh một con ngõ nhỏ gần như bị bỏ hoang, ở đó có một thanh niên 25 tuổi tên Long, làm nghề tự do và có sở thích tắm mưa. Sống trong khu nhà cũ với nhiều mảng tranh vẽ dở, cuộc sống của nhân vật này cứ thế lặp đi lặp lại cho đến khi xuất hiện một nhóm người lạ bao gồm cả đàn ông lẫn phụ nữ.

Từ đó, những tình tiết bất thường liên tiếp xảy ra, ngoài tầm kiểm soát của cả nhân vật lẫn tác giả. Cụ thể, cuộc sống của các nhân vật bỗng dưng bị xáo trộn, thay đổi và đẩy lên đỉnh điểm của sự kịch tính, để rồi cuối cùng đi đến cái kết khiến người xem ngạc nhiên.

Đạo diễn Lương Đình Dũng tiết lộ, khi làm bộ phim này, chính anh đã phải tuân theo cái kết được phát triển một cách rất tự nhiên và chân thực. Đó là sự lựa chọn mà anh đã xác định ngay từ khi bấm máy, song vẫn không khỏi bất ngờ.

Nói cách khác, mặc dù đứng sau máy quay chỉ đạo song vị đạo diễn này thừa nhận, anh hoàn toàn để nhân vật tự do thể hiện diễn biến tâm lý và xử trí tình huống khi đối diện với câu chuyện mà mình gặp phải. Vì thế, có nhiều diễn biến và hành động của nhân vật mà chính anh không thể lường trước hay kiểm soát nổi.

“Tôi phải đuổi theo các nhân vật trong suốt cả bộ phim” – đạo diễn “Thành phố ngủ gật” nói vui.

Đạo diễn phim "Thành phố ngủ gật" kể về bối cảnh quay trong căn phòng 20m2

Cũng theo đạo diễn Lương Đình Dũng, xuyên suốt cả bộ phim, anh chỉ sử dụng duy nhất một cảnh quay có động tác máy, có nghĩa là hạn chế đến mức tối đa những cảnh quay thiên về sự sắp đặt một cách logic.

Với sự trợ giúp của chuyên gia về hình ảnh đến từ Thái Lan, anh tin rằng những gì mà “Thành phố ngủ gật” mang đến cho người xem sẽ rất sinh động, chân thực và đầy màu sắc. Ở đó, hình ảnh sẽ góp phần không nhỏ trong việc lột tả cảm xúc và nội dung câu chuyện.

Tiết lộ thêm về bộ phim, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, vì nhân vật chính có sở thích tắm mưa nên trong phim có rất nhiều cảnh quay về mưa trong bối cảnh ngoài trời rất rộng. Vì muốn ghi lại chân thực nhất những cảnh này nên anh cùng êkip đã theo dõi rất sát diễn biến thời tiết để làm sao tận dụng được những cảnh mưa thật khi quay.

Đạo diễn phim "Thành phố ngủ gật" kể về bối cảnh quay trong căn phòng 20m2

Được biết, sau khi tìm kiếm kỹ lưỡng, êkip sản xuất phim đã chọn được bối cảnh quay “Thành phố ngủ gật” là một khu công trình đang thi công. Dù nơi này được đánh giá là có bối cảnh phù hợp với chuyện phim song đoàn phim đã phải rất vất vả mỗi lần ghi hình bởi tiếng động phát ra từ các khu nhà đang xây xung quanh.

Đại diện đơn vị sản xuất phim chia sẻ, dù được tạo điều kiện song đoàn phim chỉ có một thời gian nhất định để quay ở đây, sau đó nhanh chóng trả lại công trình để nhà thầu thi công tiếp, vì thế cả êkip đã phải nước rút làm việc trung bình 16 đến 18 tiếng/ngày, có hôm quay miệt mài từ sáng hôm trước đến sáng hôm sau.

Đạo diễn phim "Thành phố ngủ gật" kể về bối cảnh quay trong căn phòng 20m2

Đặc biệt, có một bối cảnh quay đặc biệt được nhắc đển khá nhiều trong phim. Đó là cảnh quay trong một ngôi nhà nhỏ rộng chừng 20m2. Đạo diễn Lương Đình Dũng tâm sự, để quay được cảnh trong ngôi nhà này không hề đơn giản, vì chỉ tính riêng êkip cũng đã gần 20 người, chưa kể diễn viên. Không chỉ vậy, cảnh quay trong ngôi nhà này được thực hiện dưới điều kiện thời tiết nắng nóng cao điểm, lại thiếu sáng nên mọi người đều phải căng sức ra làm, có thành viên còn phải nghỉ do kiệt sức.

Tuy chưa tiết lộ về các diễn viên tham gia đóng trong phim song đạo diễn Lương Đình Dũng khẳng định, anh vẫn chọn diễn viên chủ yếu theo tiêu chí không cần nổi tiếng, không cần chuyên nghiệp nhưng phải hợp vai. Vị đạo diễn tài ba tự tin với việc các diễn viên mà anh chọn sau cùng đều có thần thái và diễn xuất rất đặc biệt.

Theo dự kiến, phim sẽ ra rạp đến với khán giả trên toàn quốc vào tháng 2-2019.

Tin cùng chuyên mục