Đánh răng chưa đúng cách

  • 02/11/2012 00:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Các nha sĩ khuyên chúng ta đánh răng 2 lần một ngày chính là cách tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, có một vài thói quen mà bạn cho là mình làm đúng nhưng chưa hẳn đã tốt cho răng.

Đánh răng quá nhanh: Thông thường chúng ta đánh răng chỉ khoảng hơn 1 phút, vì vậy sẽ không đủ thời gian để làm sạch tất cả mọi thứ trong miệng. Các nha sĩ khuyên chúng ta nên dành khoảng từ   2-3 phút cho mỗi lần đánh răng để loại bỏ hết các chất dư thừa từ thức ăn, các loại vi khuẩn gây hại cho răng và vi khuẩn gây hôi miệng.

Không soi gương khi đánh răng: Hãy tạo cho mình thói quen soi gương khi đánh răng để có thể nhìn thấy các chuyển động của bàn chải đánh răng. Chúng ta thường dễ dàng bỏ qua các kẽ chân răng, đây chính là nơi tích tụ chất dư thừa từ đồ ăn, tạo nên các mảng bám, cao răng và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ra các bệnh về nướu. Ngoài ra, cách mà bạn soi gương khi đánh răng còn giúp bạn không bỏ qua các chi tiết nhỏ chưa được chăm sóc, làm sạch, hoặc một số “động tác thừa” không cần thiết.

Đánh răng chưa đúng kỹ thuật: Chải răng đúng cách là bạn đặt bàn chải nghiêng 45 độ so với bề mặt của răng và thực hiện việc chải răng lần lượt từ trong ra ngoài, trên xuống dưới, đối với mặt nhai của răng bạn nên chải nhẹ nhàng theo chiều ngang. Bạn có thể làm động tác chuyển động tròn nhỏ và nhẹ với từng chiếc răng của mình. Sau đó, đừng quên một số động tác làm sạch nướu và mảng bám.

Bàn chải cứng và không phù hợp: Bàn chải đánh răng quá cứng khiến bạn có cảm giác đau mỗi khi đánh răng thì nên loại bỏ và thay thế bằng một bàn chải mới mềm hơn. Nếu quá cứng nó sẽ làm hỏng men răng, tổn thương đến nướu và nhiều khi gây chảy máu chân răng, viêm chân răng và viêm nướu. Kích cỡ bàn chải đánh răng cũng phải phù hợp với từng người, vì nếu bàn chải quá lớn và quá nhỏ đều ảnh hưởng tới việc chăm sóc răng miệng.

Không sử dụng chỉ nha khoa: Mảng bám vi khuẩn hình thành trên bề mặt của răng sau khi chúng ta ăn. Nếu đánh răng và dùng chỉ nha khoa không đúng cách, mảng bám vi khuẩn sẽ hình thành, về lâu dài có thể gây sâu răng và viêm nướu. Khi dùng chỉ nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ hết các mảng bám từ bề mặt của răng, chân răng, tránh việc hình thành vôi răng.

Súc miệng chưa đúng cách: Theo các nha sĩ thì việc súc miệng bằng nước cũng có thể loại trừ được rất nhiều vi khuẩn có trong khoang miệng. Trước khi đánh răng bạn nên súc miệng vài lần vừa có tác dụng loại vi khuẩn và hòa tan tốt hơn kem đánh răng. Không nên súc miệng nhiều sau khi đã đánh răng xong, vì khi đó một số thành phần hoạt chất trong kem đánh răng cần được lưu giữ lại để hình thành lớp bảo vệ bề mặt răng, tránh cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng trở lại.

(Theo Krasivoe.info)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích