Đánh "cát tặc" từ xa, tạo sự bất ngờ, hiệu quả

  • 16/04/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • MINH ANH
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, cùng với các đội nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội, Đội Tuần tra kiểm soát số 2 đã mật phục, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ khai thác cát trái phép trên các tuyến sông chảy qua địa bàn đơn vị quản lý. 
Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện xử lý vi phạm

Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện xử lý vi phạm

Quản lý địa bàn khá rộng, đi qua nhiều quận, huyện với hai tuyến sông Hồng và sông Đuống, để kịp thời xử lý nghiêm vi phạm thì hơn ai hết Cảnh sát đường thủy phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả và đặc biệt là sự chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm.

Trung tá Đỗ Thế Dự, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ gần 23 vụ với 23 phương tiện khai thác cát trái phép trong 4 tháng qua. Công tác phối hợp đã được đơn vị triển khai hiệu quả, cụ thể đã cùng với Đội 4 Phòng Cảnh sát đường thủy, CAQ Bắc Từ Liêm, CAH Đông Anh bắt giữ 3 vụ với 3 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng và sông Đuống. Những vi phạm này tập trung chủ yếu ở địa bàn các huyện như Đông Anh, Gia Lâm, quận Bắc Từ Liêm... ở các vị trí thưa vắng người dân.

Từ sau Tết Nguyên đán 2018 đến nay, các đối tượng khai thác cát trái phép sử dụng phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh. Thời gian hoạt động chủ yếu vào đêm khuya, hoạt động lưu động, có cả việc bố trí số “chim mồi” cảnh giới lực lượng chức năng. Cá biệt, nhiều trường hợp còn liều lĩnh, manh động thuê cả đối tượng xã hội có tiền án, tiền sự tham gia khai thác cát, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện, kiểm tra, bắt giữ.

Đội Tuần tra kiểm soát số 2 đã triển khai nhiều biện pháp tuần tra, mật phục tại những vị trí, tuyến có nguy cơ là điểm đến của “cát tặc”. Ngoài 4 tổ tuần tra dọc tuyến sông Hồng, sông Đuống đi qua địa bàn các quận như Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh, đơn vị còn bố trí một tổ công tác đặc biệt phản ứng nhanh sử dụng biện pháp nghiệp vụ, bí mật hóa trang đánh “cát tặc” từ xa, tạo sự bất ngờ, hiệu quả.

Cũng theo chỉ huy Đội Tuần tra kiểm soát số 2, hiện trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống, khu vực các cầu... ở những vị trí có nguy cơ “cát tặc” hoạt động đều có lực lượng mật phục. Hiện đơn vị đang đẩy mạnh việc tuần tra, phát hiện xử lý vi phạm gắn chặt với Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt từ nay đến cuối năm 2018, cũng như những năm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục