Mật phục trong đêm, Cảnh sát đường thủy bắt giữ hàng chục "cát tặc"

  • 13/04/2018 21:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, cùng với các đội nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội, Đội Tuần tra kiểm soát số 2 đã mật phục, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ khai thác cát trái phép trên các tuyến sông chảy qua địa bàn đơn vị quản lý.  

Liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT đường thủy, thông tin với PV, Trung tá Đỗ Thế Dự, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội cho biết: “Cuộc chiến” với các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn chưa khi nào thôi cam go, khốc liệt bởi sự chống đối tinh vi, liều lĩnh của “cát tặc”.

Quản lý địa bàn khá rộng, đi qua nhiều quận, huyện với hai tuyến sông Hồng và sông Đuống, để kịp thời xử lý nghiêm vi phạm thì hơn ai hết Cảnh sát đường thủy phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả và đặc biệt là sự chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm.

Thống kê của Đội Tuần tra kiểm soát số 2 cho thấy, tính từ tháng 1-2018 đến nay, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ gần 23 vụ với 23 phương tiện khai thác cát trái phép. Ngoài ra, công tác phối hợp đã được đơn vị triển khai hiệu quả, cụ thể đã cùng với Đội 4 Phòng Cảnh sát đường thủy, CAQ Bắc Từ Liêm, CAH Đông Anh bắt giữ 3 vụ với 3 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng và sông Đuống. Những vi phạm này tập trung chủ yếu ở địa bàn các huyện như Đông Anh, Gia Lâm, quận Bắc Từ Liêm... ở các vị trí thưa vắng người dân.

Mặc dù kết quả xử lý vi phạm khai thác cát trái phép luôn đạt ở mức rất cao, song chỉ huy Đội Tuần tra kiểm soát số 2 cũng thẳng thắn nhìn nhận còn rất nhiều khó khăn đang bủa vây. Từ sau Tết Nguyên đán 2018 đến nay, bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của Cảnh sát đường thủy và Công an các quận, huyện, tình hình khai thác cát trái phép ở một số tuyến, địa bàn vẫn lén lút diễn ra phức tạp.

Ngoài những tổ làm nhiệm vụ mật phục trong đêm, hàng ngày trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống qua địa bàn quản lý đều được Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện xử lý vi phạm

Ngoài những tổ làm nhiệm vụ mật phục trong đêm, hàng ngày trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống qua địa bàn quản lý đều được Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện xử lý vi phạm


Các đối tượng khai thác cát trái phép sử dụng phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh. Thời gian hoạt động chủ yếu vào đêm khuy, hoạt động lưu động, có cả việc bố trí số “chim mồi” thuyền đánh cá cảnh giới lực lượng chức năng. Cá biệt, nhiều trường hợp còn liều lĩnh, manh động thuê cả đối tượng xã hội có tiền án, tiền sự tham gia khai thác cát, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện, kiểm tra, bắt giữ.

“Đánh cát tặc không thể ngồi một chỗ mà phải lập chuyên án, kết hợp nhuần nhuyễn nhiều biện pháp nghiệp vụ như đánh tội phạm trên bờ” - Trung tá Đỗ Thế Dự đánh giá. Nắm chắc những thuận lợi cũng như khó khăn, Đội Tuần tra kiểm soát số 2 đã triển khai nhiều biện pháp tuần tra, mật phục tại những vị trí, tuyến có nguy cơ là điểm đến của “cát tặc”.

Ngoài 4 tổ tuần tra dọc tuyến sông Hồng, sông Đuống đi qua địa bàn các quận như Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh, đơn vị còn bố trí một tổ công tác đặc biệt phản ứng nhanh sử dụng biện pháp nghiệp vụ, bí mật hóa trang đánh “cát tặc” từ xa, tạo sự bất ngờ, hiệu quả.

Cũng theo chỉ huy Đội Tuần tra kiểm soát số 2, hiện trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống, khu vực các cầu... ở những vị trí có nguy cơ “cát tặc” hoạt động đều có lực lượng mật phục. Hiện đơn vị đang đẩy mạnh việc tuần tra, phát hiện xử lý vi phạm gắn chặt với Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt từ nay đến cuối năm 2018, cũng như những năm tiếp theo. Công tác điều tra cơ bản đối với những tuyến, vị trí có nguy cơ "cát tặc" vi phạm cũng được đơn vị triển khai hiệu quả, cùng với kế hoạch phòng ngừa, xử lý nghiêm những vi phạm.

Tin cùng chuyên mục