Đang xây dựng trình tự xét duyệt mua nhà giá rẻ cho công nhân

  • 18/07/2017 16:58
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đang gấp rút hoàn thành quy chế quản lý, sử dụng thiết chế công đoàn và quy định về trình tự, thủ tục xét duyệt và tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua, thuê nhà ở thuộc thiết chế công đoàn.

Đang xây dựng trình tự xét duyệt mua nhà giá rẻ cho công nhân ảnh 1

LĐLĐVN đang gấp rút hoàn thành quy định về trình tự, thủ tục xét duyệt mua, thuê nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động

Công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc được thuê, mua nhà giá rẻ từ việc đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn. 

Để việc sớm đưa các thiết chế vào phục vụ, góp phần nâng cao đời sống người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đang gấp rút hoàn thành quy chế quản lý, sử dụng thiết chế công đoàn và quy định về trình tự, thủ tục xét duyệt và tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua, thuê nhà ở thuộc thiết chế công đoàn.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Theo đó, từ 2017 đến năm 2018, Tổng LĐLĐVN phấn đấu hoàn thành 10 thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Và từ năm 2018 đến năm 2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế, đến năm 2030, phấn đấu tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế của công đoàn. 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết thêm, thiết chế công đoàn sẽ bao gồm tổ hợp các công trình như khu căn hộ để bán, cho thuê, nhà trẻ, siêu thị, nhà thuốc, khu sinh hoạt văn hóa, khu tập luyện thể thao… 

“Khi các thiết chế này được xây dựng và đưa vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động”, bà Nguyễn Thị Thu Hồng khẳng định. 

Góp ý vào việc xây dựng quy chế quản lý, sử dụng và quy định về trình tự, thủ tục xét duyệt và tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua, thuê nhà ở thuộc thiết chế công đoàn để sớm đưa các thiết chế vào phục vụ người lao động, ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang cho rằng, các quy định cần đảm bảo phù hợp với việc đi làm ca kíp để khi sử dụng các thiết chế công nhân dễ dàng tuân thủ và cảm thấy thoải mái. 

"Cần tránh tình trạng quy định quá chi tiết, khắt khe khiến người được thuê, mua sau đó bỏ không sử dụng gây ra lãng phí. Bên cạnh đó, đối tượng mua hoặc thuê căn hộ phải ưu tiên đoàn viên công đoàn, người lao động", ông Hiền nói.

Bên cạnh đó, một số ý kiến từ liên đoàn lao động các địa phương cho rằng, Tổng LĐLĐVN nên xét duyệt và bán trực tiếp cho đoàn viên công đoàn, không nên bán cho doanh nghiệp để doanh nghiệp bán lại cho người lao động vì công đoàn sẽ khó quản lý về giá cả, vận hành khi có thêm khâu trung gian.

Tin cùng chuyên mục