Đảng Syriza tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Hy Lạp

  • 21/09/2015 12:23
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Tối 20-9, lãnh đạo đảng Syriza của Hy Lạp, cựu Thủ tướng Alexis Tsipras, tuyên bố đảng của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức cùng ngày, đồng thời xác nhận việc thành lập một liên minh với đảng những người Hy Lạp Độc lập (ANEL).

"Sáng 21-9, chúng tôi bắt đầu công việc cộng tác với đảng ANEL để thành lập một chính phủ liên minh", cựu Thủ tướng Tsipras tuyên bố trong bài phát biểu tại trung tâm Athens.

Theo trang mạng của Bộ Nội vụ Hy Lạp, sau khi hơn 50% số phiếu được kiểm, đảng Syriza của Hy Lạp đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội với 35,5% số phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ mới giành được 28,1% phiếu bầu và đảng Bình Minh Vàng (Golden Dawn) giành được 7,1% số phiếu.
Cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras Đảng PASOK giành được 6,4% phiếu bầu, đảng KKE là 5,5%, đảng Potami giành được 3,9%, và đảng ANEL giành được 3,7% số phiếu ủng hộ, theo Singular Logic, một công ty chính thức cung cấp dịch vụ hậu cần cho các cuộc bầu cử của Hy Lạp.

Với kết quả này, đảng Syriza sẽ giành được 145 ghế trong quốc hội, trong khi đảng Dân chủ mới và đảng Bình minh Vàng sẽ nhận được số ghế tương ứng 75 và 19 trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội Hy Lạp.

Lãnh đạo đảng Dân chủ mới Vangelis Meimarakis cũng đã lên tiếng thừa nhận thất bại, và nói rằng: “Kết quả bầu cử cho thấy, đảng Syriza đang dẫn đầu. Tôi chúc mừng ông Tsipras và hối thúc ông sớm thành lập chính phủ. Điều này là rất cần thiết. Chúng tôi sẽ thảo luận các vấn đề này vào một thời điểm thích hợp”.

Hàng nghìn người đã tụ tập tại trung tâm thành phố Athens để kỷ niệm chiến thắng lần thứ 2 trong năm 2015 của lãnh đạo đảng Syriza cánh tả, Alexis Tsipras, trong các cuộc bầu cử quốc hội Hy Lạp.

Tin cùng chuyên mục