Quốc hội Hy Lạp ủng hộ gói cứu trợ 85 tỉ euro

  • 15/08/2015 09:56
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Quốc hội Hy Lạp đã ủng hộ thỏa thuận cứu trợ sau một cuộc thảo luận kéo dài suốt đêm 13-8 và có nhiều sự chia rẽ bên trong hàng ngũ đảng cầm quyền Syriza.

Thỏa thuận này yêu cầu tăng thuế và cắt giảm đáng kể trong chi tiêu để đổi lấy một gói cứu trợ thứ 3 của Liên minh châu Âu (EU), trị giá 85 tỉ euro trong vòng 5 năm. Trong bối cảnh này, một thỏa thuận là điều cần thiết để giữ Hy Lạp ở lại trong khu vực đồng euro và ngăn chặn nguy cơ phá sản.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Tuy nhiên, điều này sẽ gây khó khăn cho Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Hơn 40 nghị sĩ đã bỏ phiếu chống đối với gói cứu trợ vào ngày 14-8 và phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng. Đến nay Thủ tướng Tsipras phải dựa vào sự hỗ trợ của các đảng đối lập ủng hộ châu Âu để vượt qua các biện pháp gây tranh cãi này.
Tổng cộng có 31 thành viên thuộc đảng Syriza bỏ phiếu phản đối và 11 người bỏ phiếu trắng. Đây là một cuộc “nổi dậy” lớn nhất trong đảng của ông Tsipras cho đến nay, chiếm gần 1/3 tổng số nghị sĩ của Syriza.

Ông Tsipras đã lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình. Ông gọi đây là một quyết định đau đớn nhưng có trách nhiệm, và cho biết Hy Lạp không còn sự lựa chọn nào khác. Ông nói, quyết định này không phải là sự chiến thắng, nhưng cũng không phải là hành động đẩy Hy Lạp đến chân tường.
Quốc hội Hy Lạp đã đồng ý với dự luật này với 222 phiếu thuận, và đang đợi con dấu chính thức thông qua thỏa thuận cứu trợ 85 tỉ euro của các Bộ trưởng tài chính EU, trong cuộc họp diễn ra cùng ngày 14-8.

Tin cùng chuyên mục