Đằng sau tấm vé 4.200USD để được nghe cựu Đệ nhất phu nhân Obama chia sẻ

  • 22/09/2019 07:42
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cuốn tự truyện thứ 2 “Becoming” (tạm dịch: Trở thành) của cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành vào tháng 11 năm ngoái đã bán được hơn 10 triệu cuốn trong 4 tháng đầu tiên. Vé cho các ngày quảng bá sách được bán với giá ban đầu là 2.500 USD cho sự kiện ở Newark đã tăng lên tới 4.200 USD. Vậy điều gì khiến Michelle Obama trở nên đặc biệt như vậy?
Cựu Đệ nhất phu nhân trong buổi ra mắt hồi ký ở Louisiana

Cựu Đệ nhất phu nhân trong buổi ra mắt hồi ký ở Louisiana

Michelle Obama có thể là một Đệ nhất phu nhân “đẳng cấp”, nhưng bà hiếm khi làm điều gì đáng chú ý hoặc mang tính giải trí. Tuy nhiên, kể từ khi rời Nhà Trắng, bà nổi lên như một hiện tượng và được bình chọn là “người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất” trong cuộc thăm dò dư luận trên toàn thế giới. 

Hiện tượng xuất bản và nhà diễn thuyết mới

Ngay sau khi phát hành tại Mỹ hồi năm ngoái, cuốn tự truyện “Trở thành” của Michelle Obama đã tạo nên một hiện tượng xuất bản, vượt kỷ lục cuốn hồi ký bán chạy nhất mọi thời đại. Quyển tự truyện tái hiện rất chân thật những lát cắt lịch sử nước Mỹ qua biết bao thăng trầm, vui buồn lẫn lộn của Michelle Obama trong hơn một thập kỷ. Qua nhiều dẫn chứng sống động trong tự truyện, độc giả có thể thấy bà Michelle đã thành công khi truyền tải thông điệp làm chủ cuộc đời đến nhiều độc giả trên toàn thế giới.

Còn nhớ, tháng 11-2018, gia đình Obama có chuyến lưu diễn tại 10 thành phố của nước Mỹ để quảng bá cuốn hồi ký. Địa điểm tổ chức các sự kiện này đều có sức chứa lớn (như sự kiện tại Capital One Arena ở Washington có sức chứa hơn 20.000 người). Khi đó, giá vé rẻ nhất là 303 USD, thậm chí vé cho sự kiện ở Boston dao động từ 495-1.000 USD. Đặc biệt, ở Anh, vé để tham dự sự kiện có Michelle Obama phát biểu tại London đã bán hết trong vòng vài giây và nhanh chóng được đăng lên tới 70.000 bảng - gấp đôi mức lương trung bình hàng năm của người dân Anh.

Truyền thông địa phương cho hay, cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ dự kiến ra mắt cuốn hồi ký “Trở thành” tại Trung tâm Southbank của London vào ngày 3-12. Trung tâm này có 2.900 người, nhưng gần 40.000 người hâm mộ đã xếp hàng hoặc chờ mua trực tuyến khi vé được bán ra. Nhưng câu chuyện về “vé chợ đen” sau đó mới đáng nói. Tại trang rao bán Viagogo.com, vé ban đầu có giá từ 30 bảng, vài phút sau tăng lên 125 bảng, rồi vài nghìn bảng. Thậm chí, có vé được rao với giá 72.181 bảng, tăng tới 2.400%, một con số không thể tưởng tượng nổi.

Kỳ vọng của người hâm mộ

Và lần này, khi chuyến lưu diễn quảng bá cuốn tự truyện nối dài, câu chuyện “sốt vé” tiếp tục tiếp diễn. Vậy điều gì làm nên sức cuốn hút của bà Michelle Obama? Liệu có phải đó là câu chuyện cuộc đời bà? Từ một học sinh trung học hạng A, Michelle đỗ một trường đại học danh tiếng và có công việc ổn định trước khi gắn bó với người đàn ông của đời mình. Gạt sự nghiệp tại công ty luật danh tiếng Sidley Austin và vị trí quản lý tại chính quyền Chicago, bà quyết định lui về sau để tập trung vào việc làm vợ và làm mẹ.

Hay đó là thành tích cá nhân của riêng bà? Không hẳn, vì bà Michelle Obama đã không làm trong ngành luật gần 25 năm. Khi ở Nhà Trắng, bà được nhiều người biết đến với vườn rau hữu cơ và thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo cho trẻ em, giáo dục tốt hơn và quyền cho cộng đồng người LGBT. Có phải Michelle Obama có cái nhìn sâu sắc hiếm có?

Mặc dù trở thành người của công chúng trong hơn một thập kỷ, nhưng các câu nói của bà tương đối chung chung hoặc mơ hồ, ví dụ như “Khi các cô gái được giáo dục, đất nước của họ trở nên mạnh mẽ và thịnh vượng hơn”. Còn sự thẳng thắn của bà thì sao? Cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ đã tạo sự cởi mở ở mức hoàn hảo, chẳng hạn như những tiết lộ của bà về việc sảy thai hoặc tình yêu động vật mà không gây tổn hại đến hình ảnh cá nhân, cũng như về mặt đạo đức hay hôn nhân.

Tóm lại, có lẽ điều thôi thúc khán giả đến với sự kiện giới thiệu hồi ký của bà Michelle Obama là muốn tìm hiểu cuộc sống của một phụ nữ hạnh phúc cùng những lời khuyên truyền cảm hứng. Bí quyết của bà chính là đã kết hôn với người từng làm ông chủ Nhà Trắng 8 năm, mà lại là người phụ nữ Mỹ da màu đầu tiên giữ cương vị này.

Theo RT/AP

Tin cùng chuyên mục