Cựu Đệ nhất phu nhân Guatemala trước cơ hội làm Tổng thống

  • 23/06/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Đệ nhất phu nhân Sandra Torres đã dẫn đầu vòng bầu cử Tổng thống đầu tiên của Guatemala cuối tuần trước, nhưng ứng cử viên này còn phải đương đầu với nhiều khó khăn trong vòng loại trực tiếp vào tháng 8 tới.
Bà Sandra Torres, cựu đệ nhất phu nhân và là ứng viên Tổng thống Guatemala ăn mừng chiến thắng sau khi dẫn đầu bầu cử vòng 1

Bà Sandra Torres, cựu đệ nhất phu nhân và là ứng viên Tổng thống Guatemala ăn mừng chiến thắng sau khi dẫn đầu bầu cử vòng 1

Dẫn đầu nhưng chưa về đích

Cuộc bầu cử Tổng thống Guatemala diễn ra hôm 16-6 với 19 ứng cử viên nhằm thay thế Tổng thống đương nhiệm Jimmy Morales, một cựu diễn viên hài trên truyền hình sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1-2020. Theo kết quả được công bố, bà Sandra Torres, doanh nhân 64 tuổi, đang dẫn đầu với 25,7% số phiếu ủng hộ. Đứng vị trí thứ hai là ông Alejandro Giammattei, 63 tuổi, người đã từng 4 lần ra tranh cử Tổng thống, với 14% số phiếu bầu. Cả 2 ứng viên đã không đủ số phiếu ủng hộ nên buộc phải tham gia cuộc bầu cử vòng 2 vào ngày 11-8 tới. Họ cần hơn 50% số phiếu để giành chiến thắng hoàn toàn.

Bà Sandra Torres, người thuộc đảng Trung tâm hy vọng quốc gia (Union Nacional de la Esperanza) đã tuyên bố với những người ủng hộ vào hôm 17-6 rằng, bà có kế hoạch chống tham nhũng và đoàn kết toàn dân. “Đất nước cần sự đoàn kết. Đoàn kết nông thôn với thành phố, đoàn kết người lao động với cộng đồng doanh nghiệp, trong xã hội dân sự, trong tất cả các lĩnh vực” - bà nói với các phóng viên, đồng thời cam kết sẽ tìm được các đảng phái chia sẻ chung quan điểm để thành lập chính phủ liên minh.

Cùng ngày, ông Giammattei của đảng Vamos, cựu Giám đốc các trại giam của Guatemala, cũng đã tổ chức một cuộc tuần hành và đề cập đến các vấn đề tương tự. Ông Giammattei nói thêm về vấn đề nhập cư, rằng sẽ hợp tác chặt chẽ với Mexico để nâng cao mức sống ở các cộng đồng gần biên giới chung, những vùng nghèo nhất của đất nước.

Bất cứ ai trở thành Tổng thống của Guatemala sẽ không chỉ đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là xóa đói giảm nghèo, tham nhũng và bạo lực, mà còn phải xử lý các mối quan hệ ngày càng phức tạp với Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Trump đang gây sức ép để Guatemala trở thành “nước thứ ba an toàn”, nhằm chuyển hướng những người tị nạn từ El Salvador và Honduras muốn xin tị nạn ở Mỹ. Theo dự thảo quy định mới, người dân 2 nước trên buộc phải xin tị nạn tại Guatemala, cánh cổng dẫn đến Mexico và Mỹ. Nếu không có thủ tục đầu tiên này, họ sẽ bị Mỹ trục xuất về nước.

Nữ ứng viên Tổng thống là ai?

Sandra Torres là Đệ nhất phu nhân Guatemala từ năm 2008 đến 2011. Trước đó, bà từng về thứ nhì trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2015, chỉ sau ông Jimmy Morales. Phần lớn cuộc đời của người phụ nữ này là dành cho sự nghiệp chính trị, thúc đẩy các chương trình và luật pháp liên quan đến phát triển xã hội, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em. Bà cũng là một nữ doanh nhân trong ngành dệt may.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, bà Sandra Torres cho biết sẽ đưa ra các giải pháp toàn diện như phát triển, chống đói nghèo và cơ hội việc làm để thuyết phục người Guatemala ở lại quê hương thay vì di cư sang Mỹ. Y tế và giáo dục cũng là lĩnh vực mà bà đã cam kết cải cách. Bà tuyên bố phản đối việc phá thai và hôn nhân đồng giới.

Bà Torres đã kết hôn với ông Álvaro Colom, người giữ chức Tổng thống Guatemala giai đoạn 2008 - 2012, nhưng đã ly dị vào năm 2011. Trong khi ông Colom đang bị buộc tội tham nhũng, chờ xét xử sau khi bị bắt vào năm ngoái, bà Torres cũng bị điều tra các cáo buộc về tài trợ cho chiến dịch bất hợp pháp của chính mình. 

Theo AP/Express

Tin cùng chuyên mục