Trước ngày tăng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy:

Đăng ký ô tô mới tăng 300%

  • 30/12/2011 23:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Chỉ còn 1 ngày nữa Quyết định 46 của UBND TP Hà Nội về tăng lệ phí trước bạ, lệ phí cấp biển cho xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi chính thức có hiệu lực, số lượng người dân đến đăng ký phương tiện tăng 300% so với thời gian 1 tuần trước đó.

Ùn ùn đi làm thủ tục

Đăng ký ô tô mới tăng 300% ảnh 1
Khu vực đăng ký phương tiện của Phòng CSGT trong mấy ngày cuối tháng 12
 luôn chật kín người đến nộp hồ sơ

Có mặt tại điểm đăng ký phương tiện ở đường Trần Phú, Hà Đông sáng 30-12, theo ghi nhận của PV, hàng chục chiếc xe ô tô mới đỗ thành hàng dài trên đường. Cầm trên tay bộ hồ sơ, chị Nguyễn Thị Hà, nhà ở quận Hà Đông cho biết, vừa tranh thủ đi nộp thuế để kịp làm thủ tục đăng ký xe. Theo chị Hà, sau một thời gian “lấn cấn” nhưng nghe thông báo đến ngày 1/1/2012 TP sẽ tăng lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký tới 12% nên 2 vợ chồng chị quyết định mua xe trước tết. “Tiết kiệm được vài chục triệu đồng trong thời buổi này dù không nhiều nhưng dù sao đó cũng là một khoản. Mà đằng nào tôi cũng mua xe và phải đăng ký, vì vậy nên làm trước khi Quyết định của UBND TP có hiệu lực vẫn tốt hơn” - chị  Hà chia sẻ.

Cũng giống như chị Hà, anh Bùi Văn Mạnh, quê ở Chương Mỹ, được công ty nơi anh công tác ủy quyền đi đăng ký chiếc xe ô tô 5 chỗ ngồi. “Ban đầu chúng tôi chỉ dự định mua 2 chiếc nhưng biết thông tin sẽ tăng lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký nên công ty mua luôn 5 xe” - anh Mạnh cho biết.

So với 3 điểm đăng ký phương tiện ô tô ở Hà Đông, Đường Láng và Long Biên, tại 86 Lý Thường Kiệt tập trung đông nhất số người đến đăng ký ô tô. Tầng 2 là bộ phận tiếp nhận hồ sơ, cấp, đổi đăng ký ô tô trong vòng hơn 1 tuần qua luôn chật kín người dân đến làm thủ tục. Nhiều người còn phải đứng ở ngoài hành lang chờ đến lượt. Trung tá Đào Lâm-Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện-Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, từ ngày 22-12, lượng người đăng ký gia tăng nhanh chóng. “Nếu như những ngày trước đó trung bình một ngày cả 4 địa điểm đăng ký ô tô của Phòng CSGT mới chỉ có khoảng 100 đến 150 xe thì hiện nay, con số này đã tăng tới 300%. Trong các ngày từ 28 đến 30, số phương tiện đăng ký dao động từ 450 đến hơn 500 xe” - Trung tá Lâm khẳng định.

Cần thêm nhiều biện pháp

Theo tìm hiểu của PV, trong số những người đi đăng ký phương tiện vẫn tập trung nhiều là các đơn vị, công ty kinh doanh vận tải hành khách như các hãng taxi. Ngoài ra, xe cá nhân đăng ký mới hoặc cấp lại đăng ký cũng chiếm tới 60% số hồ sơ. Lý giải của đại diện Phòng CSGT, điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi theo Quyết định 46 của UBND TP Hà Nội sắp có hiệu lực thì, mức thu xe ô tô dưới 10 chỗ không hoạt động kinh doanh vận tải thay vì 2 triệu như trước đây sẽ tăng lên 20 triệu đồng. Đại diện Phòng CSGT cho biết, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào người dân “mượn” tên công ty, doanh nghiệp kinh doanh hoạt động vận tải để đăng ký xe. Tuy nhiên, sau ngày 1/1/2012, để “lách luật”, không loại trừ khả năng này sẽ xảy ra.

Cần phải nói thêm rằng, một trong những mục đích của Quyết định 46 đó là hạn chế phương tiện cá nhân trong thành phố. Nhưng theo ý kiến của nhiều người dân và các CSGT làm công tác đăng ký, việc đăng ký, mua xe hiện nay của người dân là do nhu cầu. Với mức thu lệ phí trước bạ, đăng ký cao chỉ ở Hà Nội, nhiều người cũng có thể đăng ký ở các tỉnh thành khác rồi mang xe về Hà Nội để sử dụng. “Khi họ có nhu cầu thiết thực thì dù lệ phí đăng ký, lệ phí trước bạ có tăng hơn trước nhưng họ vẫn mua. Người dân chỉ bị “sốc” ở thời điểm trước khi Quyết định có hiệu lực. Ngoài cách này, nếu muốn hạn chế phương tiện cá nhân, cơ quan chức năng cần phải có thêm nhiều biện pháp khác đồng bộ hơn nữa” - chỉ huy Phòng CSGT khẳng định.

Tin cùng chuyên mục