Đăng ký hàng chục nguyện vọng, thí sinh chỉ có một cơ hội để thay đổi

  • 22/04/2018 17:27
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thí sinh sẽ có một cơ hội thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học sau thời hạn chốt hồ sơ vào ngày 21-4.

Kỷ lục đăng ký tới 25 nguyện vọng

Mặc dù theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, mỗi thí sinh chỉ nên đăng ký từ 3-5 nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2018 nhưng kết thúc đợt nộp hồ sơ, có những thí sinh đăng ký tới 25 nguyện vọng vào các trường đại học. Đây có thể coi là kỷ lục từ trước tới nay trong quá trình đăng ký xét tuyển đại học.

Nếu như thí sinh đã xác định được ngành, nghề yêu thích nên đăng ký hàng chục trường có đào tạo ngành mình muốn theo đuổi là điều chấp nhận được thì có những bản đăng ký khó lý giải khi thí sinh đăng ký vào tất cả các ngành của một trường, bất chấp việc bản thân có phù hợp và yêu thích hay không. 

Theo các chuyên gia tuyển sinh, mặc dù không có giới hạn về nguyện vọng nhưng cũng không nên lãng phí khi đăng ký tràn lan với mức thu 30.000 đồng/nguyện vọng. Thí sinh cần lên danh sách các trường, ngành đào tạo phù hợp với mình về điểm trúng tuyển hàng năm, học phí, điều kiện sinh hoạt, chính sách hỗ trợ… và sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. 

Các trường phù hợp nhất và có điểm cao hơn năng lực của mình một chút ở ưu tiên số một và cứ như thế giảm dần về điểm thì các em sẽ có cơ hội trúng tuyển cao và vào các trường phù hợp với bản thân hơn. 

Thí sinh cần cân nhắc kỹ cơ hội chỉnh sửa nguyện vọng xét tuyển ĐH 2018

Thí sinh cần cân nhắc kỹ cơ hội chỉnh sửa nguyện vọng xét tuyển ĐH 2018

Một cơ hội duy nhất để thay đổi nguyện vọng

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), sau ngày 20-4 là thời điểm thí sinh hoàn tất đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 thì từ ngày 21 đến 25-4, những thí sinh có sai sót được điều chỉnh thông tin, tuy nhiên trong thời gian này các em không được thay đổi môn thi và đăng ký điểm thi THPT quốc gia.

Đối với thông tin liên quan đến xét tốt nghiệp thì thí sinh được phép điều chỉnh cho đến ngày 25-5. Nếu có sai sót thì một lần nữa các em sẽ được điều chỉnh trước ngày thi (ngày làm thủ tục thi), trừ điều chỉnh môn thi, điểm thi và nguyện vọng xét tuyển.

Việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học được khẳng định là chỉ được thực hiện một lần duy nhất sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia.

Theo đó, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Đối với việc điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.Thí sinh lưu ý là phương thức này chỉ được chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Điều chỉnh bằng Phiếu đăng ký xét tuyển: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Theo lịch tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 của Bộ GD-ĐT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi, thời gian bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng là từ 19-7 đến 17h ngày 26-7-2018 đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến; từ ngày 19-7 đến 17h ngày 28-7-2018 đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng  bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Việc thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất một lần trong thời gian quy định được coi là sự cân nhắc cuối cùng giữa năng lực thực tế (sau khi đã làm bài thi) và tương quan tỷ lệ cạnh tranh của thí sinh đăng ký vào trường.

Tin cùng chuyên mục