Đang điều tra 1 doanh nghiệp tự phát hành C/O cho 33 doanh nghiệp xuất khẩu 600 tỷ đồng hàng hóa ra nước ngoài

  • 07/07/2020 16:40
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Dù không được Bộ Công Thương, VCCI cấp ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhưng Công ty CP Giám định Đại Minh Việt vẫn tự phát hành C/O cho nhiều doanh nghiệp để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Hải quan đang phối hợp với cơ quan Công an để điều tra, làm rõ sai phạm của doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, qua công tác điều tra chống buôn lậu, cơ quan này đã phát hiện Công ty CP Giám định Đại Minh Việt dù không được Bộ Công thương, VCCI cấp ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhưng vẫn tự phát hành C/O cho nhiều doan nghiệp để xuất khẩu hàng hóa sang nước khác.

Cụ thể, theo kết quả điều tra bước đầu, trong thời gian từ 1/1/2018 đến nay, Công ty CP Giám định Đại Minh Việt đã tự thiết kế mẫu C/O; nhận thông tin về các lô hàng xuất khẩu để phát hành tổng số 392 C/O cho 33 doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước để các doanh nghiệp này xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài.

Đại Minh Việt đã tự thiết kế và cấp C/O cho doanh nghiệp dù không được ủy quyền (Ảnh minh họa)

Đại Minh Việt đã tự thiết kế và cấp C/O cho doanh nghiệp dù không được ủy quyền (Ảnh minh họa)

Doanh nghiệp này đã lợi dụng danh nghĩa là hội viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thực hiện cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp. “Đây là một thủ đoạn gian lận mới, lần đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam” - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh cho hay.

Với mỗi C/O phát hành, Công ty CP Giám định Đại Minh Việt thu từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng, tổng số tiền thu lợi bất chính bước đầu xác định khoảng trên 300 triệu đồng.

Trong đó, có một doanh nghiệp được cấp tới 102 C/O, sử dụng cho 196 lô hàng xuất khẩu, tổng trị giá trên 161 tỷ đồng.

Ngoài ra, 32 doanh nghiệp còn lại được cấp 290 C/O sử dụng cho 385 tờ khai xuất khẩu với tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu tạm tính là 444,9 tỷ đồng.

Số hàng hóa này được các công ty trên xuất khẩu sang 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 “Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu khẩn trương chủ động tiến hành làm rõ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) – Bộ Công an thực hiện các hoạt động điều tra, làm rõ sai phạm của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, rà soát, mở rộng điều tra để xử lý đối với các trường hợp tương tự” – ông Nguyễn Hùng Anh thông tin.

Tin cùng chuyên mục