Đảng Cộng hòa chiến thắng trong Quốc hội Mỹ, Kiev hy vọng sớm nhận được vũ khí

  • 24/11/2014 00:13
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Zoran Shkiryak trao đổi trên kênh truyền hình 112 rằng, các lãnh đạo của Ukraine rất hy vọng những nhà lập pháp ủng hộ Ukraine của Đảng Cộng hòa Mỹ sẽ thông qua yêu cầu của Kiev và bắt đầu cung cấp các loại vũ khí và thiết bị quân sự cho nước này. Mặc dù đã vấp phải sự phản đối của chính quyền Mỹ trước đó. 

Sau khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ kết thúc với phần thắng thuộc về Đảng Cộng hòa, Cố vấn Shkiryak nói: “Tôi tuyên bố một lần nữa rằng, ngày hôm nay (4-11) Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng, đây là tín hiệu tốt đối với Ukraine vì sau đó, Kiev có thể sẽ nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và Nga sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn”.
Trong vài ngày qua, Nhà Trắng đã nhận được nhiều áp lực từ Quốc hội về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine

Trong vài ngày qua, Nhà Trắng đã nhận được nhiều áp lực từ Quốc hội về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine

Trong vài ngày qua, Nhà Trắng đã nhận được nhiều áp lực từ Quốc hội về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine

Vị Cố vấn nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi liên tục nghe những tuyên bố của các thượng nghị sĩ khác nhau, họ tố cáo chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama làm việc thiếu nguyên tắc. Giờ đây, Đảng Cộng hòa, những người ủng hộ chính quyền Kiev, đã giành chiến thắng và rất có thể Quốc hội Mỹ sẽ giúp chính quyền Kiev giải quyết “các phần tử khủng bố” tại miền đông đất nước”.

Ông Shkiryak  cho rằng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại miền đông đang ngày càng leo thang, Mỹ nên cung cấp các vũ khí chính xác cao, súng pháo binh, xe tăng, xe bọc thép và hệ thống phòng không cho Kiev. Hơn nữa, Washington cũng nên nhận ra rằng, trong thời gian vừa qua, nếu Mỹ gửi  vũ khí cho Kiev sớm, thì tình hình đã có sự biến chuyển khác.

Mặc dù không nêu tên cụ thể của các loại vũ khí, tuy nhiên ông khẳng định trong tương lai gần Washington sẽ  gửi vũ khí cho Ukraine.

Về phía Nhà Trắng, trong vài ngày qua, họ cũng đã nhận được nhiều áp lực từ Quốc hội về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine với những ý kiến trái ngược nhau. Trong tuyên bố chung ngày 18-11, Thượng nghị sĩ John McCain và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã mỉa mai, chỉ trích chính sách của chính quyền Obama khi nói rằng: “Chính sách của chính quyền Obama đối với vấn đề Ukraine hiệu quả đến nỗi cấm cả hỗ trợ vũ khí đối với “nạn nhân” của một cuộc xâm lược”.
Hai Thượng nghị sĩ Mỹ  kêu gọi Washington và châu Âu phải cung cấp vũ khí sát thương và hỗ trợ tình báo cho chính quyền Kiev, bởi “cung cấp cho Kiev vũ khí để tự vệ sẽ tạo một áp lực lớn lên các tính toán hiện nay của ông Putin”. Tuy nhiên, ngày 20-11, Moscow cảnh báo sẽ cân bằng tình thế bằng cách hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai miền Đông nếu Mỹ làm như vậy với chính quyền Kiev. 

Theo một nguồn tin khác cho biết, ngày 22-11, Kiev đã nhận được hệ thống radar đầu tiên của Mỹ, cho phép phát hiện ra vị trí chiến đấu của kẻ thù thông qua đường bay của đạn. 

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục