Mỹ bắt đầu bàn giao 20 hệ thống radar chống đạn cối cho Ukraine

  • 22/11/2014 12:42
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-11, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này đã bàn giao 3 trong tổng số 20 hệ thống radar chống đạn cối như đã hứa trước đó cho Ukraine.

"Ngày 20-11, quân đội Mỹ đã bàn giao 3 hệ thống radar chống đạn cối hạng nhẹ cho các lực lượng vũ trang Ukraine", bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố, 17 hệ thống radar còn lại "sẽ được bàn giao trong vài tuần tới và các nhân viên quân sự Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho các lực lượng vũ trang Ukraine vào giữa tháng 12 tới".

"Các hệ thống radar này có thể phát hiện đạn cối đang phóng tới và nhanh chóng tính toán điểm xuất phát của viên đạn cối do đối phương bắn ra", Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích và cho biết thêm rằng việc quyết định triển khai các hệ thống này "như thế nào, ở đâu và khi nào" sẽ phụ thuộc vào quân đội Ukraine.
Một hệ thống radar chống cối và pháo của lục quân Mỹ

Một hệ thống radar chống cối và pháo của lục quân Mỹ

Một hệ thống radar chống cối và pháo của lục quân Mỹ

Các hệ thống radar chống đạn cối này thuộc một phần trong gói viện trợ quân sự phi sát thương và huấn luyện mà Mỹ đã hứa với Kiev. Trong khi đó, hôm 21-11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke tuyên bố rằng viện trợ sát thương cho Ukraine "vẫn là một lựa chọn".

Trước đó trong ngày, Thượng nghị sĩ John McCain cho biết Quốc hội mới được bầu của Mỹ sẽ thông qua các nghị quyết và tạo sức ép đối với Tổng thống Barack Obama về việc cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho Ukraine.

Về vấn đề này, hôm 20-11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich đã cảnh báo rằng nếu Mỹ thay đổi chính sách từ cung cấp “viện trợ phi sát thương” thành “vũ khí phòng thủ sát thương” cho Ukraine thì sẽ trực tiếp vi phạm mọi thỏa thuận quốc tế.

“Chúng tôi đã nhiều lần nghe thấy chính quyền Mỹ khẳng định chỉ cung cấp viện trợ phi sát thương cho Ukraine. Nếu có sự thay đổi trong chính sách này, thì đó sẽ là một yếu tố bất ổn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng sức mạnh trong khu vực”, ông Lukashevich cho biết.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục