Dàn "sao" cải lương miền Nam tái ngộ khán giả Thủ đô

  • 09/07/2020 13:13
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Chuyện tình Khau Vai, tác phẩm được bình chọn là "Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất" tại giải Mai vàng 2019, sẽ trở lại với khán giả Thủ đô qua 2 đêm diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 11 và 12-7. 

 

"Chuyện tình Khau Vai" là vở diễn do Nhà hát Cải lương Việt Nam biểu diễn và là một hoạt động hâm nóng bầu không khí nghệ thuật Thủ đô sau thời gian giãn cách xã hội do Bộ VH-TT&DL phát động.

Chuyện tình Khau Vai được tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phóng tác từ huyền tích về chợ tình Khau Vai ở Hà Giang, nơi mà vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm, những người từng yêu thương nhau nhưng không được nên duyên chồng vợ, với sự chấp thuận của cả cộng đồng, họ được quyền đến chợ tình tìm nhau để chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

NSƯT Quế Trân sẽ góp mặt trong vở diễn

NSƯT Quế Trân sẽ góp mặt trong vở diễn

NSƯT Quế Trân sẽ góp mặt trong vở diễn

Có thể nói, đây là chuyện tình “Romeo và Juliet của người Việt”, một tập tục độc nhất vô nhị và cũng rất nhân văn của đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc, một di sản văn hóa phi vật thể quý báu cần được bảo tồn và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Vở diễn cũng là tác phẩm sân khấu đặc sắc tạo được thiện cảm cho người xem với nhiều phiên bản khác nhau ở cả hai miền Nam-Bắc. 

Lần trở lại trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, vở diễn còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ cải lương miền Nam đến từ sân khấu cải lương mới Đại Việt TP.HCM như: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Quế Trân, nghệ sĩ Võ Minh Lâm và Hà Như. 

NSƯT Quế Trân chia sẻ, sân khấu cải lương phía Nam cũng đã có một số đơn vị tổ chức biểu diễn trở lại sau mùa dịch. Cá nhân chị, đây là vở đầu tiên chị được đứng trên sân khấu sau quãng thời gian nghỉ dài.

Chuyện tình Khau Vai

Chuyện tình Khau Vai

"Tôi rất thích vai diễn Nàng Út mình được giao thể hiện trong . Tôi và NSƯT Quang Khải sẽ đóng cặp với nhau trong vở này, sẽ không có sự khác biệt về phong cách cải lương bởi chúng tôi đã từng diễn với nhau rất ăn ý, nhuần nhuyễn. Sự kết hợp của nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc càng làm cho khán giả có cơ hội được thưởng thức phong vị cải lương đa dạng và đặc sắc”, NSƯT Quế Trân nói. 

Cũng theo NSƯT Quế Trân, chị rất xúc động bởi trước khi khởi công Chuyện tình Khau Vai vào năm 2019, chị và các nghệ sĩ đã được đạo diễn đưa đi thực tế tận Khau Vai, Hà Giang để tìm hiểu về phong tục, tập quán, lối sống của đồng bào dân tộc nơi đây. Những rung cảm từ chuyến đi đã khiến các diễn viên vào vai chân thật và thuyết phục hơn.

Được tham gia vào chuỗi các chương trình biểu diễn chất lượng cao do Bộ VHTTDL chỉ đạo, nghệ sĩ cải lương ở hai đầu đất nước đều vô cùng phấn chấn. NSƯT Quang Khải, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn thể nghiệm của Nhà hát Cải lương Việt Nam, người sẽ thể hiện vai chính Chàng Ba trong vở diễn cho biết, cá nhân anh vô cùng hạnh phúc khi được diễn trở lại sau gần 5 tháng nhà hát đóng cửa bởi dịch Covid-19. NSƯT Quang Khải lại càng phấn chấn khi được cùng với các đồng nghiệp phía Nam đứng trên một sân khấu lý tưởng như Nhà hát Lớn Hà Nội và diễn một vở mà mình tâm đắc. Đã có nhiều khán giả tìm đến hỏi mua vé và chia sẻ rằng họ rất mong ngóng được gặp các thần tượng của mình. 

Quang Khải và Quế Trân trong vở "Chuyện tình Khau Vai"

Quang Khải và Quế Trân trong vở "Chuyện tình Khau Vai"

 Chuyện tình Khau Vai đã được nhà hát dàn dựng thành công từ năm 2013. Với mong muốn xây dựng được một ngôn ngữ cải lương chung, kết hợp tinh hoa của cả hai miền, nhằm lấy lại cảm tình của các thế hệ khán giả đã từng yêu mến cải lương trước đây cũng như chinh phục được những tầng lớp khán giả mới, Nhà hát Cải lương VN đã phối hợp với Sân khấu Cải lương mới Đại Việt cùng dựng vở diễn này.

Sự cộng hưởng sáng tạo đã mang lại những kết quả đáng mừng, Chuyện tình Khau Vai không những được khán giả yêu mến mà còn được trao giải Mai vàng 2019. Đây là một trong những tác phẩm sân khấu đặc sắc, và đây cũng là lý do Nhà hát Cải lương Việt Nam chọn Chuyện tình Khau Vai biểu diễn vào dịp này. 

Tin cùng chuyên mục