Đâm chết người vì mâu thuẫn bộc phát, nam thanh niên lĩnh án

  • 29/11/2016 16:51
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - C. Đức
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Tiến Đức (SN 1997) trú ở xóm 4, xã Hưng Chính, TP. Vinh, Nghệ An về tội “Giết người”. Nạn nhân của Đức là Phan Hữu Kiên (SN 1997) trú ở xóm 5 Phúc Hòa, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.
Phan Tiến Đức trước vành móng ngựa trong phiên xử sáng nay

Phan Tiến Đức trước vành móng ngựa trong phiên xử sáng nay

Theo cáo trạng, tối ngày 11-7-2016, Kiên cùng nhóm bạn rủ nhau đi chơi hội chợ được tổ chức ở Cung lễ hội (thuộc TP. Vinh, tỉnh Nghệ An). Đến 21h cùng ngày, cả nhóm rủ nhau điều khiển xe máy trở về nhà. Khi đi đến trước UBND phường Cửa Nam thì Kiên ghé xe vào bên đường để đi tiểu.

Lúc này, Phan Tiến Đức đang đứng nói chuyện cùng với hai người bạn gái. Kiên điều khiển xe máy đi nhanh và sát với chỗ Đức đang đứng. Đức nói Kiên đi xe “mất dạy” và dùng tay đánh nhưng không trúng. Kiên xuống xe đi đến chỗ Đức và đánh túi bụi vào người thanh niên này.

Trong lúc xảy ra xô xát, Đức rút con dao bấm trong túi quần của mình ra đâm một nhát thấu đùi Kiên. Bị đâm bất ngờ, Kiên bỏ chạy và được bạn đến đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Do vết thương quá nặng, đến ngày 12-7-2016 anh Kiên đã tử vong. Còn về phần Đức, sau khi gây án, thanh niên này đi taxi đến nhà người quen ở TX. Cửa Lò chơi.

Nghe tin anh Kiên tử vong, Đức đã đến cơ quan công an đầu thú và khai báo hành vi phạm tội của mình. Tại biên bản giám định pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An thì nguyên nhân chết của anh Kiên là do choáng mất máu, suy tuần hoàn do vết thương làm đứt động mạch đùi phải.

Trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa, xác định hành vi của bị cáo không phải là giết người mà là hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả giết người. Đại diện VKS đã thay đổi tội danh Giết người bằng tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.

Trong suốt phiên tòa, Đức thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Phan Tiến Đức 6 năm tù giam. Còn về việc bồi thường dân sự, do hai bên gia đình đã thỏa thuận xong nên HĐXX không xem xét.

Tin cùng chuyên mục