Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

  • 05/10/2013 10:13
  • 1 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần vào hồi 18 giờ 8 phút ngày 4-10, tại Bệnh viện Quân y 108 (Hà Nội), thọ 103 tuổi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Là Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chỉ huy quân sự tài ba trong lịch sử Việt Nam. Ông là chỉ huy chính trong hai cuộc Kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954) và Kháng chiến chống Mỹ (1960 - 1975).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần, hưởng thọ 103 tuổi


Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy các chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới thu đông (1950), Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch Điện Biên phủ trên không năm (1972), Chiến dịch Hồ Chí Minh. 

Ông từng là giáo viên lịch sử, nhà báo và giữ nhiều chức vụ quan trọng: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đánh giá là một vị tướng kiệt xuất, một nhà chiến lược mưu trí, sáng tạo, một vị tổng tư lệnh văn võ song toàn, đồng thời là một nhà tổ chức hàng đầu của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số ít các nhân vật trở thành huyền thoại ngay khi còn tại thế. Ông được nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học, nhà quân sự trên thế giới đánh giá là “Một thống soái vĩ đại”. Một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và là một trong những vị tướng vĩ đại nhất của mọi thời đại”.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có một Mệnh lệnh nổi tiếng: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam; quyết chiến và toàn thắng!"

Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay, trong tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam, sau khi điểm qua quá trình chỉ huy quân đội của vị tổng tư lệnh, đã nhận xét: “Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại.

Trong khi đó, Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) cũng có những đánh giá đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử”.

Cho đến sáng nay gần như tất cả các phương tiện truyền thông lớn trên thế giới đều đã đưa tin về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Hình ảnh và thông tin liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng xuất hiện tràn ngập trên các trang mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục