Đại tang ở bản nghèo nơi miền biên viễn

  • 15/04/2016 18:40
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn – Đ. Lương
  • In bài

ANTĐ -Thông tin về ba anh em ruột tử vong do ngạt khí dưới hầm vàng ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, khiến người dân nơi đây bàng hoàng. Nỗi đau ập đến quá bất ngờ khiến vợ chồng ông Cụt Phò Quyên chết lặng. Chỉ vì mưu sinh kiếm sống cho cả gia đình mà ba người con trai của ông đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

Đại tang nơi bản nghèo

Rạng sáng 14-4-2016, chiếc xe chở thi thể ba anh em ruột Cụt Văn Sơn (34 tuổi), Cụt Văn Hiệu (31 tuổi) và Cụt Văn Nam (19 tuổi) ở bản Sa Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, về đến trung tâm xã. Chính quyền địa phương đã huy động hàng chục dân quân, công an xã và rất nhiều người dân đến đón thi thể của người xấu số.

Từ trung tâm huyện Kỳ Sơn phải di chuyển hơn 80km mới vào đến bản Sa Va, xã Bảo Thắng, nơi gia đình ba nạn nhân này đang sinh sống. Để chuyển những thi thể ấy, người dân nơi đây không dùng qua tài mà chỉ quấn chiếc chiếu đơn sơ. Không khí tang thương u uất bao trùm chặng đường núi non trùng điệp ấy. Ngày các anh đi mang theo hi vọng kiếm được tiền để vợ con có bát cơm ngon, mang áo ấm. Niềm vui, háo hức ngày đi thì ngày các anh về trong lạnh lẽo, tang thương.
Ngôi nhà của vợ chồng ông Quyền là nơi tổ chức tang lễ cho cả 3 người con.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Quyền là nơi tổ chức tang lễ cho cả 3 người con.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Quyền là nơi tổ chức tang lễ cho cả 3 người con. Mất 2 tiếng đồng hồ thi thể của ba anh em Sơn, Hiệu, Nam mới được đưa vào đến bản. Tiếng khóc rấm rứt vang lên đến nao lòng. Không chỉ thân nhân, mà cả những người trong bản đều bật khóc. Họ không thể tin chỉ trong chốc lát 3 con người trong một gia đình lại ra đi cùng nhau như vậy. Bà Cụt Mẹ Quyền (52 tuổi) nấc nghẹn nói về các con: “Các con ơi, sao nỡ bỏ mẹ mà đi như vậy. Mẹ già rồi sống được bao lâu nữa đâu sao không để mẹ đi thay các con. Các con đi rồi, vợ các con và các cháu của mẹ sống sao đây”. Tiếng khóc nỉ non khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Ba thi thể của Sơn, Hiệu và Nam không quan tài, chỉ được quấn bạt đặt trên sàn nhà giữa bản.
Ông Cụt Phò Quyền và hai cô con dâu trước nỗi đau mất con, mất chồng

Ông Cụt Phò Quyền và hai cô con dâu trước nỗi đau mất con, mất chồng

Ông Cụt Phò Quyền và hai cô con dâu trước nỗi đau mất con, mất chồng Bên cạnh là chị Cụt Mẹ Hai (33 tuổi, vợ anh Sơn) ngồi thẫn thờ bên xác chồng và các em chồng. Hai hôm nay, từ khi nghe tin chồng mất, chị đã khóc đến cạn nước mắt.

Nước mắt những người ở lại

Đau đớn trước cái chết của chồng bao nhiêu chị Hai thấy thương đàn con lít nhít của mình sớm mất bố bấy nhiêu. 33 tuổi nhưng chị Hai đã kịp trải qua 6 lần sinh con. Hiện tại, đứa lớn nhất mới 16 tuổi, còn đứa bé mới được 4 tuổi. Dường như các con của chị chưa hình dung được nỗi đau mất bố là gì. Những ánh mắt ngây thơ quanh thi thể của 3 người đàn ông trai tráng trong nhà khiến nhiều người ái ngại.

Trải qua nỗi đau này, tương lai của những đứa trẻ này sẽ về đâu. Liệu rằng cuộc sống mưu sinh bằng những búp măng, mảnh rẫy nhỏ có đủ cho các con ấm lòng.
Chỉ cách một khe suối là ngôi nhà của vợ chồng anh Cụt Văn Hiệu. Ngôi nhà vắng tanh, mọi người đang tập trung tại nhà bố mẹ đẻ của anh để lo ma chay. Vợ chồng anh Hiệu có 4 người con, lớn nhất 12 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi.

Chị Cụt Mẹ Pheng (vợ anh Hiệu) ngân ngấn nước mắt nói: “Anh đi làm xa hứa sắp về với mẹ con tôi. Bây giờ anh về thế này đây. Cuộc sống đã vất vả rồi, chỉ chờ vào đồng tiền làm thuê của anh, thế mà giờ anh mất đi không biết lấy gì nuôi các con đây".
Bà Cụt Mẹ Quyền mẹ của ba nạn nhân đau buồn bên thi thể của các con

Bà Cụt Mẹ Quyền mẹ của ba nạn nhân đau buồn bên thi thể của các con

Bà Cụt Mẹ Quyền mẹ của ba nạn nhân đau buồn bên thi thể của các con

Được biết, cách đây 5 tháng, anh Sơn vào Quảng Nam làm phu vàng rồi lần lượt 2 người em cũng vào cùng. Làm 5 tháng nhưng mấy anh em Sơn chưa gửi được đồng nào về nhà. Họ dự định mấy hôm nữa về chơi sẽ mang về cho bố mẹ, vợ con. Trong ba anh em thì Cụt Văn Nam chưa lấy vợ. Vợ chồng ông Quyền có 8 người con (5 trai, 3 gái).

Ông Ốc Phò Thắng, Trưởng công an xã Bảo Thắng cho biết: “Bản Sa Va có hơn 70 hộ dân, với khoảng 400 nhân khẩu, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Khơ Mú. Toàn bản có 36 người rời bản đi làm vàng ở Quảng Nam. Cái chết của 3 anh em Sơn, Hiệu, Nam, khiến chúng tôi rất sốc. Chưa khi nào ở bản có một đám tang đau lòng như vậy".

Chiều muộn ngày 14-4, người dân đau buồn tiễn đưa 3 người con của bản về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong đám người đưa tiễn tiếng khóc, tiếng hờ vang lên ai oán.
“Giàng ơi, sao ông nỡ bắt tội các con của tôi như vậy. Chúng là khúc ruột của tôi. Giờ mất cùng lúc 3 đứa con, nỗi đau nào cho thấu hả trời ơi”, bà Quyền nấc lên nghẹn ngào.

Ông Cụt Hoài Thanh, Chủ tịch UBND xã Bảo Thắng, cho biết: “Cái chết của 3 đứa con nhà ông Quyền khiến chúng tôi bàng hoàng. Họ là những người tha phương làm ăn lại phải bỏ mạng như vậy. Chúng tôi đã cử người xuống động viên, chia buồn cũng như giúp gia đình lo ma chay cho người đã khuất”.

Chiều, chia tay bản nghèo Sa Va trong ánh hoàng hôn đang dần buông. Chỉ vì mưu sinh, vì miếng cơm manh áo mà họ đã mất mạng nơi xứ người. Rồi đây, nỗi đau mất người thân cũng nguôi ngoai, nhưng những đứa trẻ sớm mồ côi cha nơi núi rừng trùng điệp sẽ sống ra sao là điều ám ảnh mà không phải ngày một, ngày hai có thể xóa nhòa. 

Tin cùng chuyên mục