Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cảnh báo mọi nỗ lực kìm hãm Bắc Kinh về kinh tế

  • 31/10/2017 09:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ của Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai vừa nhấn mạnh chuyến công du của Tổng thống Trump đến Bắc Kinh vào tuần tới sẽ là cơ hội lịch sử để tăng cường hợp tác giữa 2 nước, tuy nhiên, cảnh báo mọi nỗ lực nhằm “kìm hãm” Trung Quốc.

Ông Cui Tiankai nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, đồng thời cảnh báo tình hình ngày một nguy hiểm nếu Bình Nhưỡng và Washington không biết nhường nhịn lẫn nhau.

Về vấn đề kinh tế, ông Cui tự tin rằng, kết quả khả quan sẽ được tạo ra trong chuyến công du của Tổng thống Trump vào ngày 8 và 9-11 tới.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai

“Tôi nghĩ quan hệ kinh tế không phải là một trò chơi có tổng bằng không. Sẽ không là lợi ích của bất kì nước nào nếu họ muốn kìm hãm Trung Quốc, không ai có thể làm được điều này”, ông Cui nhấn mạnh sau khi có thông tin Mỹ đang tìm cách cùng Nhật Bản, Ấn Độ, Australia tăng cường hợp tác nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Trump luôn phàn nàn về chính sách bảo trợ thương mại của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp trong nước, hay giữ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp, điều khiến cán cân giao thương song phương luôn thặng dư hàng trăm tỉ USD ở phía Trung Quốc và thậm hụt ở phía Mỹ.

Bất chấp những lời cảnh báo cẩn thận, ông Cui vẫn khẳng định rằng, cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là sự kiện lịch sử và thành công tốt đẹp. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục