Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 thành công tốt đẹp

  • 11/09/2020 00:21
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 10-9, lễ bế mạc AIPA 41 được tổ chức sau phiên họp toàn thể lần thứ hai. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho biết, các nghị quyết được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của nghị viện, trong việc tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong cộng đồng ASEAN.
Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 thành công tốt đẹp ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao búa chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Brunei, nước chủ nhà của AIAP 42 tại Lễ bế mạc

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng... AIPA phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN. Mục tiêu là cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm; tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. "Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài, vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ", Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nói.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng là rất phù hợp; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn; đặc biệt là về các biện pháp nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế sau đại dịch; tầm quan trọng của việc củng cố hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực. Nhiều Đoàn nêu vấn đề hòa bình, an ninh, an toàn ở Biển Đông cần dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển 1982 UNCLOS; Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC); nhất trí thúc đẩy để sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Các ý kiến đều nhất trí về các ưu tiên của AIPA cũng như ASEAN là lấy người dân làm trung tâm, lắng nghe ý kiến người dân, tập trung giải quyết các khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với người dân trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đại hội đồng AIPA 41 đã thông qua 26 nghị quyết và thông cáo chung.

"Điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ đối với tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA là hội nghị nghị sỹ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ đại hội đồng AIPA", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói và đánh giá, điều này thể hiện xu thế tích cực, nâng cao nhận thức của các nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

Tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã chuyển giao chức Chủ tịch AIPA tới ông Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch hội đồng lập pháp Brunei.

Tin cùng chuyên mục