Đại hội cổ đông SHB: "Nóng" chuyện nợ xấu, "bầu" Hiển nói không đáng ngại

  • 23/04/2018 21:31
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) cho rằng, nợ xấu của SHB tăng một phần do sáp nhập Habubank, một phần do quy định mới của NHNN.

Chiều nay, 23/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2018. Đại hội lần này đã thông qua việc miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017-2022; kế hoạch tăng vốn, mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như các mục tiêu kinh doanh khác trong năm 2018 của ngân hàng.

Cổ đông chất vấn chuyện nợ xấu

Một vấn đề được các cổ đông SHB quan tâm tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay là tình hình nợ dưới chuẩn của SHB tăng mạnh trong năm qua.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB cho biết, nợ dưới chuẩn ngân hàng tăng là do khoản nợ trung và dài hạn trước kia của Habubank đến bây giờ trở thành nợ xấu.

“Ngoài ra, trong hoạt động tín dụng của ngân hàng chắc chắn sẽ phát sinh rủi ro, tuy nhiên SHB luôn chú trọng quản trị rủi ro nên không đáng ngại” – ông Lê nói.

Dù khẳng định tỷ lệ nợ xấu của SHB đúng là có tăng nhưng ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB cho rằng “tăng không cao”.

“Nợ xấu tăng một phần nguyên nhân nữa là theo quy định mới của NHNN, hiện nay những doanh nghiệp có nợ xấu ở các ngân hàng khác thì ngân hàng cũng phải đưa nợ của khách hàng đó vào nợ quá hạn tại ngân hàng mình. SHB cũng có những khách hàng ở SHB thì ở nhóm 1 nhưng ở ngân hàng khác lại là nợ xấu, nên phải đưa khách hàng đó vào nợ xấu” – bầu Hiển phân trần.

Về số nợ xấu bán cho VAMC, ông Nguyễn Văn Lê cho biết hiện còn lại 8.119 tỷ đồng, trong đó đã trích lập dự phòng đúng theo quy định của NHNN trên cơ sở đề án nhận sáp nhập Habubank đã được Thủ tướng và NHNN thông qua.

Việc sáp nhập Habubank và VVF cũng là lý do mà ông Đỗ Quang Hiển cho rằng dẫn đến lợi nhuận ngân hàng chưa đáp ứng kỳ vọng cổ đông, do SHB phải cấu trúc lại các khoản nợ, cấu trúc lại hệ thống quản trị điều hành, trích lập dự phòng .

Đại hội cổ đông SHB: "Nóng" chuyện nợ xấu, "bầu" Hiển nói không đáng ngại

“Tuy nhiên, một điều đáng mừng là chúng tôi đã xây dựng được một nền tảng bền vững, đưa ra mục tiêu chiến lược, hiện đại hóa công nghệ, thuê một tập đoàn lớn trên thế giới để giúp phát triển công nghệ của ngân hàng và công ty tài chính, cấu trúc lại toàn bộ bộ máy, tinh gọn quy trình, thủ tục, cấu trúc, nâng cao thu nhập cho các bộ nhân viên gắn với kết quả kinh doanh, hiện đại hoá sản phẩm tiện ích mang tính cạnh tranh cao, thúc đẩy mũi nhọn bán lẻ, chú trọng hợp tác với các tập đoàn tài chính để khai thác các nguồn vốn, đầu tư cho các dự án, doanh nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi cam kết sẽ phát triển an toàn bền vững, mang lại lợi ích lớn nhất cho cổ đông, xin cổ đông yên tâm” – Chủ tịch SHB khẳng định.

Kế hoạch lợi nhuận 2018: Trên 2.000 tỷ đồng

Trước đó, báo cáo tại Đại hội, ông Võ Đức Tiến, Phó Chủ tịch SHB cho biết, trong năm 2017, SHB đã hoàn tất việc sáp nhập Công ty Tài chính Vinaconex - Viettel (VVF) vào ngân hàng, góp phần nâng cao năng lực tài chính của ngân hàng cả về vốn và quy mô hoạt động. Ngoài ra, SHB cũng đã hoàn tất các thủ tục thành lập Công ty tài chính tiêu dùng SHB (SHB FC).

Kết thúc năm 2017, ngân hàng đạt tổng tài sản hơn 286 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 18,8% so với năm 2016; cho vay khách hàng đạt 195,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 21,7%, lợi nhuận trước thuế đạt 1.925 tỷ đồng, tăng 16,6% so với 2016.

Về kế hoạch năm 2018, lãnh đạo SHB cho hay, doanh thu, lợi nhuận của ngân hàng sẽ bứt phá trong thời gian tới bởi SHB FC bắt đầu có doanh thu từ tháng 7/2018.

SHB đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 10,31% so với năm 2017, đạt gần 315,5 nghìn tỷ đồng. Huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân dự kiến đạt 250,6 nghìn tỷ đồng, tăng  18,82%, số dư cấp tín dụng tăng 15% so với đầu năm, lên mức 223,8 nghìn tỷ đồng.

Mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2.050 tỷ đồng, tăng 6,5%; ROE dự kiến đạt từ 10,5% - 11,5%, ROA đạt 0,6%-0,8%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức dưới 3%. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 10% vốn điều lệ.

Cũng tại đại hội, HĐQT trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.200 tỷ đồng, lên 13.239 tỷ đồng thông qua phương án chia cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu (tỷ lệ 10%).

HĐQT cũng trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT độc lập đối với ông Trần Ngọc Linh do ông Linh đã có đơn xin từ nhiệm để tập trung chữa bệnh. Đồng thời, thông qua việc ông Thái Quốc Minh thôi đảm nhiệm chức vụ thành viên độc lập của HĐQT để giữ chức vụ thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022.

Tin cùng chuyên mục