Đại biểu Quốc hội: Cử tri hỏi "lấy phiếu tín nhiệm như hiện nay có thực chất không"?

  • 26/03/2021 11:29
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 26-3, Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với 3 mức tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp là nhân văn, nhưng sẽ ảnh hưởng đến tính mạch lạc trong đánh giá cán bộ.

Cũng theo Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, lấy phiếu tín nhiệm là hoạt động được người dân kỳ vọng, cũng là thước đo trong đánh giá cán bộ, là cơ hội để những lãnh đạo chính trực tỏa sáng thêm một lần và cũng là nơi đòi hỏi các vị đại biểu thể hiện tinh thần thẳng thắn dám đấu tranh khách quan, công bằng. Hoạt động này chỉ mang ý nghĩa thiết thực khi nó không bị ảnh hưởng bởi tính hình thức.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội khoá XIV đã mang lại hiệu ứng tích cực và những đóng góp của những người được lấy ý kiến đã được ghi nhận một cách công bằng.

“Tuy nhiên, qua tiếp xúc cử tri, chúng tôi nhận được câu hỏi của người dân, rằng: Ông bà có thấy việc lấy phiếu tín nhiệm mang tính thực chất không? Chúng tôi hiểu và cảm nhận được rằng, đằng sau câu hỏi đó là băn khoăn, lo lắng của người dân, và có lẽ cử tri chờ đợi điều gì đó nhiều hơn thế” – Đại biểu Lưu Mai chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội: Cử tri hỏi "lấy phiếu tín nhiệm như hiện nay có thực chất không"? ảnh 1

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận

Đại biểu Lưu Mai cũng cho rằng, tới đây cần quan tâm đến 2 khía cạnh. Thứ nhất, việc để các mức như lấy phiếu tín nhiệm như hiện nay (tín nhiệm, tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp) có thể đề cao tính nhân văn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến sự mạch lạc trong việc đánh giá. Nhiều ý kiến cho rằng, việc để 3 mức như vậy sẽ khó lượng hóa cũng như khó so sánh trong việc đánh giá kết quả giữa những người được lấy phiếu xin ý kiến.

Ngoài ra, liên quan đến số lần đánh giá lấy phiếu tín nhiệm, hiện nay chúng ta đang tổ chức lấy phiếu tín nhiệm 1 lần. Tuy nhiên, để đánh giá được những cố gắng, tiến bộ của người được lấy tín nhiệm, nên chăng chúng ta lấy phiếu tín nhiệm 2 lần/ 1 nhiệm kỳ.

Kết thúc phần phát biểu, Đại biểu Lưu Mai nhận định, hoạt động của Quốc hội giống như đi trên một con đường không bao giờ có điểm kết thúc, bởi vì cuộc sống luôn là sự tiếp nối, thế hệ đại biểu sau sẽ tiếp nối đại biểu trước và yêu cầu tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội để đáp ứng sự mong mỏi của người dân là yêu cầu bắt buộc.

Cùng phát biểu về nội dung trên, Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) lại cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm với 3 mức của Quốc hội trong điều kiện bình thường là hợp lý. Đây cũng là quy định rất tiến bộ của Quốc hội Việt Nam nhằm kiểm tra mức độ tín nhiệm. Điều này không giống với việc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở các nước khác, nó không được tiến hành trong điều kiện bình thường.

Không đồng tình với ý kiến trên, Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai tranh luận, việc lấy phiếu tín nhiệm 3 mức như hiện hành rất khó lượng hóa. Do vậy, chỉ nên để 2 mức tín nhiệm và không tín nhiệm để có kết quả chính xác tuyệt đối.

Tin cùng chuyên mục