Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XIV:

Đại biểu lo lắng lãng phí, sai phạm sử dụng tài sản công

  • 02/12/2015 12:11
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (quận Hai Bà Trưng) thẳng thắn chỉ ra rằng: "Báo cáo của TP cũng đã nêu ra những tồn tại hạn chế về vấn đề quản lý tài sản công, nhưng chưa đầy đủ và chưa nhìn thẳng vào tồn tại, hạn chế trong quản lý tài sản nhà nước đặc biệt là nhà của Nhà nước". 

Đại biểu lo lắng lãng phí, sai phạm sử dụng tài sản công ảnh 1Dự toán thu ngân sách 2016 tăng gần 16% so với năm 2015
Sáng nay (2-12), HĐND TP tiếp tục thảo luận và thông qua một số nghị quyết quan trọng về quyết toán ngân sách năm 2014, dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách cấp TP năm 2016. Phần thảo luận ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu.
Về tình hình ngân sách năm 2015, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, thu ngân sách trên địa bàn năm 2015 ước đạt 146.585 tỷ đồng, đạt 103,5% dự toán được HĐND giao.

Về chi ngân sách địa phương năm 2015, TP ước thực hiện 69.970 tỷ đồng, 118,4% dự toán được giao, trong đó chi đầu tư phát triển đạt 119,7% dự toán giao đầu năm, chi thường xuyên đạt 121,8% dự toán giao đầu năm.

Theo đánh giá của UBND TP, ngân sách đã đảm bảo được cân đối, bố trí vốn đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm đầu tư xây dựng nông thôn mới, y tế, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, xây dựng hạ tầng giao thông và một số lĩnh vực dân sinh bức xúc. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại khó khăn là một số khoản thu còn đạt thấp không đạt dự toán. Đồng thời, kết quả thu tiền sử dụng đất cũng không đồng đều giữa các địa phương, có 3 huyện, thị xã dự báo không đạt dự toán, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chi xây dựng cơ bản của các đơn vị này. Xử lý nợ xây dựng cơ bản tại một số huyện vượt quá khả năng ngân sách huyện.

Về dự toán thu chi ngân sách năm 2016, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, về thu ngân sách dự toán thu là 169.420 tỷ đồng, tăng 15,6% so với năm 2015. Về chi ngân sách là 73.807 tỷ đồng bẳng 124,9% so với năm 2015.

Báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết, đại diện Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP đánh giá cao những tiến bộ trong quản lý, điều hành ngân sách năm 2015. Đồng thời đề nghị bổ sung một số hạn chế cần có giải pháp khắc phục.

Cụ thể là số nợ thuế phí còn lớn, đòi hỏi tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Nợ xây dựng cơ bản đã cố gắng xử lý nhưng vẫn còn lớn và chưa được xử lý dứt điểm tại một số huyện… Ban Kinh tế - Ngân sách cũng đề nghị báo cáo kết quả giải ngân quỹ khoa học công nghệ và hỗ trợ đối với tổ chức cá nhân đầu tư khoa học công nghệ.

Tại phần thảo luận, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (quận Hai Bà Trưng) nêu vấn đề: “Chúng ta nói nhiều về đầu tư công và lo lắng nguồn lực đầu tư công ngày càng khó khăn trong khi nhu cầu phát triển kinh tế xã hội nhất là đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông, hạ tầng xã hội đòi hỏi lớn. Tuy nhiên, nội dung quản lý tài sản công chưa được bàn thấu đáo”.

“Báo cáo của TP cũng đã nêu ra những tồn tại hạn chế về vấn đề quản lý tài sản công nhưng chưa đầy đủ và chưa nhìn thẳng vào tồn tại, hạn chế trong quản lý tài sản nhà nước đặc biệt là nhà của Nhà nước. Từ năm 2012-2013, HĐND TP đã giám sát về quản lý tài sản nhà của Nhà nước và chỉ ra một loạt bất cập, hạn chế yếu kém như sử dụng lãng phí, cho thuê lại lấy chênh lệch giá, thuê không thu được tiền… Trong kiến nghị đã ghi rõ phải xem lại mô hình hiệu quả hoạt động của công ty một thành viên 100% vốn nhà nước, sử dụng nhà của Nhà nước. Nhưng từ đó tới nay không những không khắc phục mà vi phạm ngày càng nghiêm trọng”, ông Nam nhấn mạnh.

“Sau 5 năm còn nhiều sai phạm nhưng báo cáo chỉ lướt qua và đề nghị HĐND các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát. Kiến nghị như vậy là chưa chính xác mà phải là xử lý sau kết luận giám sát, xử lý sau thanh tra những vi phạm trong quản lý tài sản công mới có hiệu quả và ngăn chặn được vi phạm”, ông Nam khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho biết, Dự thảo nghị quyết chưa có phần quản lý tài sản công, do đề nghị bổ sung trong phần giải pháp đó là quản lý chặt chẽ tài sản công theo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các sai phạm trong quản lý tài sản công của TP nhất là nhà của Nhà nước và có đề án nghiên cứu khoán kinh phí sử dụng ô tô. 

Tin cùng chuyên mục