Đại biện lâm thời Mỹ đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN

  • 18/09/2020 06:00
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN -  Đại biện lâm thời Mỹ tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Melissa A. Brown khẳng định Washington đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong thời gian đầy thử thách do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Đại biện lâm thời Mỹ đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN  ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ

Bà Melissa A. Brown cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoan nghênh việc Việt Nam đã tổ chức cuộc đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay. Nhà ngoại giao Mỹ đánh giá nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam là “cơ hội để tăng cường hợp tác và liên kết khu vực”. Theo bà Melissa, ASEAN đang thể hiện được tính hiệu quả của mình khi các quốc gia thành viên thống nhất và cùng chung tiếng nói về các thách thức kinh tế và an ninh khu vực.

Đại biện Melissa hy vọng rằng dưới sự lãnh đạo của Việt Nam với vai trò Chủ tịch trong năm nay, ASEAN sẽ cùng nhau giải quyết các thách thức cấp bách trong khu vực, như an ninh hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, khủng hoảng nhân đạo và bảo vệ quyền của các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Bà Melissa nhấn mạnh rằng ASEAN nằm ở vị trí trung tâm trong tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và một lần nữa tuyên bố rằng Mỹ là đối tác chiến lược lâu dài của ASEAN.

Theo bà Melissa, tại cuộc họp trên, Đại biện Melissa cho biết tại các cuộc họp nói trên, Ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh thông điệp rõ ràng về an ninh hàng hải, kêu gọi chấm dứt các chính sách gây bất ổn ở cả Biển Đông và khu vực sông Mekong. Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ và các nước thành viên ASEAN đều có chung lập trường là tất cả các tranh chấp tại Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tin cùng chuyên mục