Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych từ chối về Kiev dự thẩm vấn

  • 09/08/2015 13:38
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã từ chối dự cuộc thẩm vấn mà Kiev ấn định cho ông vào ngày 11 tháng 8.

Phát biểu trước giới truyền thông, luật sư riêng của ông Yanukovych là Vitaly Serdyuk giải thích rằng cựu Tổng thống "sẽ không hiện diện trong cuộc thẩm vấn vì có mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của ông" - chương trình truyền hình Gromadsky TV đưa tin.

Đồng thời luật sư Serdyuk cũng nhắc lại rằng ông Viktor Yanukovych sẵn sàng tham dự cuộc điều tra qua video, bởi luật pháp không cấm điều này và đích thân Tổng Công tố Ukraine đã thông báo cho ông là vị cựu Tổng thống có thể thẩm vấn theo địa điểm cư trú.

Ngày 6-8, cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền hành pháp Ukraine đã đăng tải chương trình nghị sự của Tổng Công tố, trong đó ông Yanukovych được triệu tập để lấy lời khai dành cho thủ tục điều tra và tố tụng pháp lý trong khuôn khổ vụ án hình sự.

Ngày 8-4-2015, Kiev đã khởi tố vụ án chống ông Yanukovych về “sự tiếm quyền”. Ngoài ra, vị cựu Tổng thống bị lật đổ này cũng đang bị điều tra bởi những cáo buộc “chiếm dụng tài sản quốc gia một cách bất hợp pháp”.

Trước đây, ông Viktor Yanukovych cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng sẵn sàng trở về nước ngay khi có điều kiện và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình, để giúp cho cuộc sống của nhân dân nước này trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu chấm dứt chiến tranh.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych

Được biết, hồi cuối tháng 7-2015, Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol cũng đã ra quyết định dỡ bỏ lệnh truy nã với ông Yanukovych. Lệnh này được Interpol ban hành vào tháng 1-2015, đưa ông Yanukovych vào “Danh sách đỏ”, với cáo buộc của Ukraine về tội “tham ô, biển thủ công quỹ”.

Tuy nhiên, ngày 24-7-2015, Interpol đã dỡ bỏ tên của ông Yanukovych ra khỏi danh sách truy nã sau khi các luật sư của ông đệ trình yêu cầu Interpol phải làm như vậy, bởi chính quyền Kiev không có chứng cứ xác thực nào quy chụp các tội danh trên cho ông, đây đơn thuần là một “âm mưu chính trị”.

Quyết định trên cũng đồng nghĩa với việc Kiev sẽ phải cung cấp thêm các bằng chứng khác nếu muốn Interpol nối lại lệnh truy nã trên. Tuy nhiên, cựu giám đốc Interpol chi nhánh Ukraine Kyrylo Kulikov đã bày tỏ sự nghi ngờ là Kiev khó có thể thuyết phục được Interpol đưa tên ông Yanukovych trở lại danh sách truy nã trên.

Trước quyết định của cơ quan cảnh sát quốc tế, chính quyền Kiev tiếp tục khẳng định rằng họ sẽ vẫn tìm cách bắt giữ và truy tố ông này. Tuy nhiên, gần như chắc chắn là Ukraine không thể làm gì được ông Yanukovych, bởi Nga sẽ không chấp thuận việc dẫn độ ông trở lại quê nhà.

Tin cùng chuyên mục